Số người vô gia cư ở Đức tăng 50% trong một năm – media

Số người vô gia cư ở Đức tăng 50% trong một năm – báo chí

Số lượng người vô gia cư ở Đức tăng hơn 50% trong 12 tháng qua, theo báo cáo của một tổ chức cứu trợ khẩn cấp nhà ở.

Việc tăng giá thuê nhà, thiếu nhà ở xã hội và chi phí sinh hoạt leo thang đã hạn chế các tùy chọn nơi ở cho khoảng một triệu người tị nạn chạy trốn xung đột ở Ukraine, tờ The Times dẫn lời dữ liệu mới nhất từ Liên đoàn Liên bang Hỗ trợ Người Vô gia cư (Bag W). Ngoài ra, khoảng 148.000 người không phải người Ukraine đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức trong năm 2022, làm gia tăng thêm tình trạng thiếu nhà ở của quốc gia này.

“Lạm phát, chi phí gia tăng và giá thuê nhà leo thang đang đè nặng lên các hộ gia đình yếu thế về thu nhập ở Đức,” Giám đốc Bag W Werena Rosenke nói với The Times. Những người dễ bị tổn thương nhất, Rosenke bổ sung, là “các hộ gia đình một người, bố mẹ đơn thân và các cặp vợ chồng có nhiều con.”

Năm ngoái, khoảng 607.000 người ở Đức ít nhất là vô gia cư tạm thời, theo Bag W. So với con số 383.000 người vào năm 2021. Đây là số liệu cao nhất kể từ năm 2018, với người tị nạn chiếm 411.000 trong tổng số đó (71%). Trong khi số liệu vô gia cư không được phân chia theo quốc tịch, số liệu tháng 1 từ Cục Thống kê Liên bang nước này cho biết người Ukraine chiếm gần một phần ba dân số vô gia cư.

Khoảng 50.000 người vô gia cư ở Đức buộc phải ngủ đường, theo phân tích của Bag W. Phần còn lại có thể tìm được nơi trú ngụ tạm thời, chẳng hạn như nhà trú ẩn hoặc tại nhà bạn bè hoặc người thân.

Tuần trước, một cuộc thăm dò của Der Spiegel kết luận rằng khoảng 40% trong số 125 cơ quan địa phương trong liên minh “thị trấn nơi trú ẩn an toàn” – đôi khi được gọi là “Thành phố tị nạn” – đang gần đạt giới hạn tiếp nhận người di cư của họ. Một cuộc khảo sát khác do Đại học Hildesheim thực hiện cho thấy khoảng 40% trong số 600 quận được hỏi cảm thấy “quá tải” hoặc “trong tình trạng khẩn cấp”.

Báo cáo của Bag W cũng lưu ý rằng sự sụt giảm lớn trong lĩnh vực nhà ở xã hội đã làm trầm trọng thêm vấn đề người vô gia cư ở Đức, đặc biệt khi số lượng nhà ở được tài trợ công đã giảm một nửa xuống chỉ còn hơn một triệu trong hai thập kỷ qua.

“Sự thiếu hụt nhà ở phải chăng vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở ở Đức,” Rosenke nói. “Vì lý do này, cả người vô gia cư người Đức và người nước ngoài đều không thể được cung cấp đầy đủ nơi ở phù hợp với nhu cầu của họ.”

Số lượng người dự kiến sẽ tìm kiếm tị nạn ở Đức vào năm 2023 dự kiến sẽ vượt quá 300.000, The Times cho biết.