Số vụ hành quyết tại Hoa Kỳ tăng cao nhất trong vòng năm năm

(SeaPRwire) –   Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án “sự cam kết rùng rợn đối với án tử hình” tại quốc gia này

Ân xá Quốc tế cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ đã hành quyết nhiều tù nhân trong năm ngoái hơn bất kỳ năm nào kể từ năm 2018. Trên toàn cầu, các vụ hành quyết đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

Khoảng 24 người đã bị hành quyết tại Hoa Kỳ vào năm 2023, tăng 33% so với con số 18 người bị xử tử vào năm 2022. Các vụ hành quyết trở nên ngày càng hiếm tại Hoa Kỳ kể từ khi 98 tù nhân bị xử tử vào năm 1999 và con số của năm ngoái là cao nhất kể từ năm 2018, khi 25 án tử hình được thực hiện.

Trong số những người bị tử hình tại Hoa Kỳ vào năm ngoái có Amber McLaughlin, người phụ nữ chuyển giới đầu tiên bị hành quyết tại Hoa Kỳ. McLaughlin, một kẻ giết người và hiếp dâm, đã bị hành quyết tại Missouri vào tháng 1 năm 2023. Cả 24 vụ hành quyết đều được chính quyền tiểu bang thực hiện bằng cách tiêm thuốc độc.

Khoảng 27 tiểu bang của Hoa Kỳ và chính quyền liên bang thực hiện án tử hình, trong đó cách hành quyết chính là tiêm thuốc độc. Tuy nhiên, các vụ tiêm thuốc độc không thành công không phải là hiếm, và dữ liệu khám nghiệm tử thi cho thấy phương pháp này thường gây đau đớn tột độ. Công ty dược phẩm sản xuất thuốc gây mê được sử dụng phổ biến nhất trong các vụ hành quyết đã ngừng sản xuất vào năm 2009 và với các lô thuốc còn lại hầu hết đã hết hạn, các tiểu bang đã chuyển sang các phương pháp thay thế trong những năm gần đây.

Idaho, Mississippi, Oklahoma, Nam Carolina và Utah hiện cho phép hành quyết bằng cách xử bắn, trong khi Alabama, Arkansas, Florida, Kentucky, Mississippi, Oklahoma, Nam Carolina và Tennessee cho phép sử dụng ghế điện. Bảy tiểu bang, bao gồm Alabama, cho phép sử dụng phòng hơi ngạt.

“Một số tiểu bang nhất định của Hoa Kỳ đã thể hiện sự cam kết rùng rợn đối với án tử hình và ý định vô cảm là đầu tư nguồn lực vào việc tước đoạt mạng sống con người,” Tổng thư ký Ân xá Quốc tế Agnes Callamard nói trong một tuyên bố.

“Các vụ hành quyết thông qua phương pháp ngạt nitơ mới tàn khốc cũng đã được áp dụng, khi Alabama đáng xấu hổ vì sử dụng phương pháp chưa được thử nghiệm này để giết Kenneth Smith vào đầu năm nay,” bà nói thêm, đề cập đến vụ thủ phạm giết người Kenneth Smith bị ngạt khí lần đầu tiên vào tháng 1. Các nhà chức trách Alabama đã cho phép sử dụng khí nitơ do thiếu hóa chất tiêm thuốc độc.

Trên toàn cầu, Ân xá Quốc tế ước tính đã có 1.153 vụ hành quyết được thực hiện vào năm 2023, tăng hơn 30% so với năm 2022 và là con số cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2015, khi có 1.634 người được biết là đã bị hành quyết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.