Sông băng tan chảy, phát hiện thi thể mất tích 50 năm trước

“Chúng tôi đã phối hợp với cảnh sát Anh để xác định danh tính nạn nhân được phát hiện trong lớp băng tan trên sông băng ở Pennine Alps” – tờ Daily Mail dẫn tuyên bố từ cảnh sát bang Valais (Thụy Sĩ) hôm 16-2 – “Qua nhận dạng ADN, chúng tôi xác định đó là thi thể của một nam công dân người Anh, 32 tuổi vào thời điểm mất tích năm 1974”.

Hiện nhà chức trách vẫn chưa công bố cụ thể danh tính thi thể được phát hiện trong lớp băng tan trên sông băng Corbassiere ở Pennine Alps vào ngày 5-9-2022.

Nhà leo núi người Anh được cho là đã cố gắng chinh phục Pennine Alps, một rặng núi thuộc phần phía Tây dãy núi Alps, nhưng sau đó được báo cáo mất tích kể từ ngày 31-12-1974.

Nhà leo núi 32 tuổi người Anh, mất tích tháng 12-1974 được tìm thấy ở gần biên giới Ý- Thụy Sĩ: Ảnh: Cảnh sát bang Valais

Chính quyền Thụy Sĩ đang nắm giữ danh sách hơn 300 người mất tích khi leo núi kể từ năm 1925.

“Việc tìm thấy thi thể nhà leo núi người Anh là một phần trong chiến dịch liên tục tìm kiếm người mất tích của chính quyền địa phương. Do sông băng tan chảy nên chúng tôi đã phối hợp với lực lượng không quân để tìm kiếm thi thể các nạn nhân còn mất tích” – phát ngôn viên cảnh sát bang Valais nhấn mạnh.

Các sông băng của Thụy Sĩ đã bị thu hẹp khoảng 50% chỉ sau 85 năm, qua đó làm lộ ra thi thể của nhiều người leo núi bị mất tích, vùi lấp từ lâu.

Sông băng Stockji ở Zermatt tan chảy đã phát hiện thi thể nhà leo núi người Đức, 27 tuổi vào thời điểm mất tích tháng 8-1990. Thi thể này được tìm thấy vào ngày 26-7-2022.

Sông băng Stockji, nơi tìm thấy thi thể của một nhà leo núi người Đức mất tích hồi tháng 8-1990 khi 27 tuổi. Ảnh: Cảnh sát bang Valais

Trước đó vào năm 2017, cũng do sông băng tan chảy mà nhà chức trách Thụy Sĩ đã tìm được thi thể cặp vợ chồng mất tích năm 1942. Họ là người địa phương, mất tích và bị vùi lấp dưới băng khi đi vắt sữa bò trên đồng cỏ gần nhà.

“Chúng tôi đã giành cả đời đi tìm thi thể của bố mẹ mình khi họ mất tích vào năm 1942” – con gái út của cặp vợ chồng có 6 mặt con nói với Le Matin – “Chị em chúng tôi luôn cầu mong một ngày nào đó sẽ tìm thấy thi hài bố mẹ để an táng, họ xứng đáng được hưởng điều đó”.

Biến đổi khí hậu và băng tan khiến lộ thiên nhiều thi thể bị chôn vùi dưới sông băng tại Thụy Sĩ: Ảnh: Cảnh sát bang Valais


Bằng Hưng