“Sự kết hợp chết người” của đói và bệnh đang tàn phá Gaza – WHO

(SeaPRwire) –   Tình trạng đói và bệnh đang hoành hành Gaza – Tổ chức Y tế Thế giới

Gần như mọi người ở Gaza đều phải đối mặt với mức độ “khủng hoảng” về đói kém, và tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em đã tăng vọt, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vào thứ Năm. Giữa tình hình nhân đạo suy giảm, cả Hamas và Israel đều tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu.

Khoảng 93% trong tổng số 2,28 triệu người ở Gaza đang phải đối mặt với mức độ “khủng hoảng” hoặc tệ hơn về đói kém, WHO cho biết trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter). Dẫn dắt một báo cáo được biên soạn bởi Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, WHO cảnh báo rằng 17% dân số khu vực này đang phải đối mặt với mức độ “thảm khốc” về an ninh lương thực, được định nghĩa trong báo cáo là nguy cơ sắp xảy ra đói kém và tử vong.

Nếu chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza và việc phong tỏa khu vực này tiếp tục, báo cáo dự báo tình trạng đói kém ở mức độ nạn đói sẽ xảy ra vào cuối tháng Hai.

“Trong những chuyến công tác gần đây tới Bắc Gaza, nhân viên WHO cho biết họ đã nói chuyện với mọi người ở Gaza và tất cả đều đang đói,” tổ chức này nói. “Ở bất cứ nơi nào họ đến, bao gồm cả bệnh viện và phòng cấp cứu, mọi người đều hỏi họ về thức ăn.”

Các tổ chức nhân đạo khác hoạt động tại khu vực Gaza cũng ghi nhận tình trạng tương tự, với Ủy ban trưởng Cơ quan Giải quyết và Công trình Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini cho biết tuần trước rằng Gaza “thực sự không còn là nơi có thể sinh sống”.

Thiếu dinh dưỡng và hủy hoại cơ sở hạ tầng đã gây ra sự bùng phát các bệnh tật, WHO cho biết vào thứ Năm. Hơn 100.000 trường hợp tiêu chảy và 150.000 trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp đã được ghi nhận kể từ giữa tháng Mười, tổ chức này nói, lưu ý rằng các trường hợp tiêu chảy ở trẻ em dưới năm tuổi hiện nay cao gấp 25 lần so với trước khi xung đột bắt đầu.

“Người dân Gaza, những người đã phải chịu đựng quá đủ, bây giờ phải đối mặt với nguy cơ chết đói và bệnh tật có thể dễ dàng điều trị nếu hệ thống y tế hoạt động,” WHO cho biết. “Điều này phải dừng lại. Lương thực và cứu trợ khác phải được cung cấp với số lượng lớn hơn nhiều. WHO nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.”

Chiến dịch của Israel tại Gaza bắt đầu sau khi các phần tử Hamas phóng tên lửa bất ngờ vào nhà nước Do Thái vào ngày 7 tháng Mười, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt khoảng 240 người làm con tin. Máy bay chiến đấu Israel ngay lập tức bắt đầu oanh tạc Gaza, và lực lượng mặt đất tiến vào khu vực này một tháng sau. Phần lớn thành phố Gaza ở phía bắc và một số khu vực của Khan Younis ở phía nam hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của Israel.

Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng tại Gaza kể từ ngày 7 tháng Mười, Bộ Y tế khu vực này thông báo vào thứ Năm. Ít nhất 8.000 trẻ em và 6.200 phụ nữ nằm trong số những người thiệt mạng, Bộ Y tế cho biết thêm.

Ismail Haniyeh, người đứng đầu văn phòng chính trị của Hamas, đã đến Cairo vào tuần này để đàm phán ngừng bắn, mặc dù lãnh đạo phần tử này được báo cáo đã từ chối một đề nghị của Israel ngừng chiến đấu để đổi lấy việc trả tự do khoảng 40 con tin.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết vào thứ Năm rằng Israel sẽ “không ngừng chiến tranh cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu của mình: hoàn tất việc loại bỏ Hamas và giải phóng tất cả con tin của chúng tôi.” Netanyahu cũng kêu gọi các phần tử vũ trang Palestine “đầu hàng hoặc chết.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.