Tác giả bài Pháo hồng, được đề cử giải Mai Vàng là ai?

Trương Quốc Đạt (nghệ danh Đạt Long Vinh), chủ nhân bản hit Pháo hồng

Trương Quốc Đạt, chủ nhân ca khúc “Pháo hồng”, một trong ba ứng viên giải Mai Vàng lần thứ 22-2022, hạng mục Ca khúc được yêu thích nhất, do Báo Người Lao Động tổ chức. Dù ai cũng quen thuộc ít nhiều với ca khúc “Pháo hồng” khi ở mọi ngóc ngách, từ các nền tảng nhạc số đến các nền tảng mạng xã hội, ca khúc này đều được phát ra rả. “Nụ cười ai nát lòng, ngày mai em lấy chồng…” câu hát trong bài Pháo hồng, đặc biệt gây sốt TikTok.

Nhưng không phải ai cũng biết tác giả ca khúc, Trương Quốc Đạt (quê Vĩnh Long nên lấy nghệ danh là Đạt Long Vinh). Trương Quốc Đạt cho biết, anh bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 2017, tính đến nay đã có hơn 30 ca khúc nhưng chưa gây được ấn tượng với khán giả trẻ. Đến khi phát hành ca khúc “Pháo hồng” với phần giai điệu bắt tai gây sốt cộng đồng TikTok thì lúc ấy cái tên Đạt Long Vinh mới được nhiều người biết đến.

Ca khúc Pháo hồng nổi đình đám trên các nền tảng xã hội, đặc biệt là Tiktok

Đạt chia sẻ Pháo hồng được sáng tác hồi năm 2021 nhưng vì dịch COVID-19 nên chưa có điều kiện phát hành. Bài hát được lấy cảm hứng từ câu chuyện của chính anh. “Tôi viết bài hát này trong một đêm thật nhiều cảm xúc. Đó là câu chuyện chàng trai mới lớn bước vào đời với bao vấp ngã trong tình yêu lẫn công việc. Mỗi bài hát đều có một câu chuyện riêng và hơn hết là được trải lòng bằng âm nhạc” – Đạt chia sẻ.

Trương Quốc Đạt cho biết anh cảm thấy rất hài lòng về hit Pháo Hồng và còn rất nhiều những tâm huyết muốn cống hiến và được tiến xa hơn nữa trên con đường âm nhạc của mình.

Trước khi tham gia nghệ thuật, Đạt từng trải qua nhiều công việc khác nhau như thợ cắt tóc, công nhân xưởng may… Sự khắc nghiệt của cuộc sống đôi khi khiến anh quên đi ước mơ của chính mình. May mắn ở mỗi thời điểm Đạt đều có những người bạn cùng chí hướng luôn yêu thương, đồng hành và tạo động lực để anh có thể tiếp tục chinh phục con đường nghệ thuật.

Đạt cho biết mình không buồn khi mọi người bảo nhạc của anh “khá chợ”

“Trong quá trình tham gia nghệ thuật có lúc tinh thần mình suy sụp khi không nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Cha mẹ khuyên mình nên chọn một công việc ổn định chứ không nên mãi chạy theo đam mê mà không có gì chắc chắn trong tay. Nhưng rất may mắn vì thời điểm đó tôi đã không từ bỏ và gan lì theo đuổi đến cùng” – Đạt chia sẻ.

Hiện Đạt sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại quê nhà. Thời gian sắp tới anh dự định sẽ cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc có sự đầu tư chỉn chu hơn để gửi cho khán giả.

“Tôi may mắn được khán giả biết đến mình một cách nhanh chóng qua bài hit Pháo Hồng, âm nhạc của mình được mọi người đón nhận, thành quả đó tạo ra nhiều cơ hội trong nghề để tôi cố gắng hơn. Nhưng tôi cũng sợ khán giả chưa hiểu hết tâm huyết của mình sau hit Pháo Hồng, đại khái mình sẽ làm gì, âm nhạc của mình sẽ theo style hoặc chiều hướng như thế nào vì đơn giản tôi luôn cố gắng thể hiện bản thân mình ở một hình ảnh chỉnh chu nhất để không bị đóng khung chỉ là một “hiện tượng”.

Anh bảo mình đang bận rộn cho những dự án chuẩn bị ra mắt

Về ý kiến cho rằng âm nhạc của bản thân khá “chợ”, anh cho biết: “Tôi không buồn vì với tôi, không có âm nhạc nào là “chợ” cả. Mỗi phong cách âm nhạc sẽ hình thành nên khối lượng khán giả khác nhau. Tôi chỉ muốn truyền tải câu chuyện của mình bằng âm nhạc, và tôi tin là mình có đủ sức, đủ nghị lực để cố gắng chinh phục những phong cách âm nhạc mới mẻ trong thời gian sắp tới bằng cách riêng của mình”.


Thùy Trang