Tại sao Israel lại mạo hiểm leo thang căng thẳng đáng kể với Iran

(SeaPRwire) –   Trong khi cuộc không kích mới nhất của Israel ở Syria có vẻ như hoàn toàn không liên quan, nhưng có vẻ như có suy nghĩ chiến lược rõ ràng

Ngày 1 tháng 4, Israel đã ném bom và nằm cạnh Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria. Cuộc không kích khiến bảy quan chức quân sự thiệt mạng đã bị cộng đồng quốc tế lên án rộng rãi là hành vi vi phạm rõ ràng chủ quyền của Syria, cũng như Công ước Vienna và các chuẩn mực đã được thiết lập của quan hệ quốc tế. 

cho thấy các chủ thể nhà nước thực tế chưa bao giờ tấn công các phái bộ ngoại giao của các quốc gia khác, ngoại trừ trong thời kỳ chiến tranh toàn diện. Ví dụ gần đây nhất và có liên quan là khi Hoa Kỳ đánh bom Đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade, hiện là Serbia, vào năm 1999, nơi mà Hoa Kỳ tuyên bố là một vụ tai nạn. Mặc dù vậy, chắc chắn là Bắc Kinh không tin đây là sự thật từ chính quyền của Tổng thống Bill Clinton

Tình huống như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được và tạo tiền lệ khủng khiếp cho quan hệ quốc tế. Israel, cũng như các quốc gia như Hoa Kỳ, không có quyền thực hiện các hành động quân sự ở Syria mà không có sự đồng ý rõ ràng của chính phủ Syria được Liên hợp quốc công nhận. Làm như vậy là vi phạm trắng trợn Điều lệ Liên hợp quốc. 

Ngoài việc vi phạm Điều lệ Liên hợp quốc, vụ tấn công vào lãnh sự quán Iran còn vi phạm rõ ràng Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ Ngoại giao và Công ước Vienna năm 1963 về Quan hệ Lãnh sự. 

Thật là một canh bạc táo bạo khi chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu dùng đến sự leo thang như vậy. Nó đặt ra câu hỏi, tại sao Israel lại làm điều này?

Theo tờ New York Times, một trong những cuộc không kích đã giết chết Tướng quân , người được cho là phụ trách quan hệ của Tehran với Hezbollah tại Lebanon và các nhóm phi nhà nước khác ở Syria, từng phục vụ rộng rãi trên khắp Trung Đông trong suốt nhiệm kỳ của mình. 

Có lẽ lời giải thích đơn giản nhất cho cuộc tấn công có thể là nó nhằm ngăn chặn các hoạt động hậu cần của “Trục Kháng chiến” và bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào chống lại Israel bởi một mặt trận thống nhất. 

Đồng thời, có lẽ vấn đề này phức tạp hơn nhiều và có thể liên quan đến thực tế là chính sách hiện tại của Hoa Kỳ ủng hộ hoàn toàn cho Israel chắc chắn sẽ không tồn tại cho đến hết thập kỷ này. Đối với các nhà lãnh đạo quân sự ở Israel, bây giờ có thể là thời điểm duy nhất để hành động trong cuộc chiến có khả năng mang tính sống còn. 

Dư luận ở phương Tây đã giảm mạnh đối với Israel và những hành động tàn bạo liên tục của nước này ở Gaza, nhưng nó không bắt đầu ở đó. Năm 2021, trong nhiều tuần giao tranh ở Gaza năm đó, lần đầu tiên, các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã ghi vào hồ sơ để chỉ trích Israel. Năm sau, các tổ chức nhân quyền lớn như  Human Rights Watch và  Amnesty International đã công bố các báo cáo chỉ trích gay gắt cáo buộc Israel hành động phân biệt đối xử.  

Vào giữa tháng trước, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Biden cũng đích thân nói với Netanyahu vào ngày 4 tháng 4 rằng ông phải thay đổi cách tiếp cận thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở Gaza. Bất chấp những hành động này, Hoa Kỳ vẫn duy trì rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an là không ràng buộc và vẫn cung cấp vũ khí cho nỗ lực chiến tranh của Israel, thực tế khiến bất kỳ lời nói hay sự kiềm chế nào cũng trở nên vô nghĩa. 

Ngay cả khi sự hỗ trợ của Hoa Kỳ có thể yếu hơn so với trước đây, rõ ràng là Washington vẫn đứng về phía nhà nước Do Thái – ít nhất là hiện tại. Do đó, có thể thấy rằng lợi ích của Israel là cực kỳ lớn. 

Cuối cùng, một yếu tố không thể phủ nhận là sự tồn tại của chính phủ Israel hiện tại là động lực chính đằng sau cuộc tấn công này. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, quan chức Do Thái cao cấp nhất được bầu tại Washington, vào ngày 14 tháng 3 đã trực tiếp chất vấn Thủ tướng Netanyahu trước Thượng viện

Ông cáo buộc nhà lãnh đạo “cho phép sự tồn tại chính trị của mình được ưu tiên hơn lợi ích tốt nhất của Israel.” Thượng nghị sĩ kêu gọi bầu cử mới, đồng thời cho rằng Israel “không thể hy vọng thành công khi bị phần còn lại của thế giới coi là kẻ bị ruồng bỏ.”

Israel, lực lượng quân sự được trang bị tốt nhất ở Trung Đông, đang trong tình trạng chiến tranh toàn diện với một nhóm du kích, Hamas, đang chiến đấu với gậy và đá. Thực tế là Israel vẫn chưa đạt được mục tiêu xóa sổ Hamas và giải thoát các con tin mà nhóm này bắt giữ vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái là điều cực kỳ đáng xấu hổ đối với chính quyền Netanyahu. Ngoài ra, sự phản đối quốc tế gần như thống nhất đối với Israel về các hành động quân sự ở Gaza đã khiến tình hình trở nên không thể duy trì được – mặc dù rút lui cũng có nghĩa là tự sát về mặt chính trị đối với Đảng Likud. 

Rõ ràng là thủ tướng Israel cần một lối thoát. Một cách rõ ràng là khiêu khích chính phủ Iran leo thang mạnh mẽ, chuyển sự chú ý của quốc tế khỏi tội ác của Israel ở Gaza và thay vào đó buộc Washington và các đồng minh phải tập hợp đằng sau nhà nước Do Thái để tự vệ. Thật thú vị, Biden dường như đã tạo ra không gian cho một chiến lược như vậy trong cuộc gọi gần đây nhất của ông với Netanyahu khi ông cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ chống lại “chống lại Israel và người dân Israel”. Về phía mình, Israel đã tuyên bố rằng họ có thể đưa mọi thứ lên “cấp độ mới” nếu trả đũa cho cuộc không kích ở Damascus.

Đánh giá theo phản ứng từ Iran, được thể hiện qua các tuyên bố chính thức và báo cáo từ các phương tiện truyền thông nhà nước, rõ ràng là nhiều khu vực của xã hội dân sự và giới tinh hoa ở Tehran đang yêu cầu trả đũa cho cuộc tấn công này.  Theo các báo cáo tình báo phương Tây ẩn danh được các hãng truyền thông Bloomberg trích dẫn,

Nhưng cũng rất có thể đây chính xác là điều mà chính phủ Israel muốn xảy ra, hy vọng rằng nhu cầu trả thù theo bản năng – ngoài cảm xúc bị khuấy động bởi tình hình ở Gaza – có thể buộc chính phủ Iran thực hiện sai lầm chiến lược, cho phép Israel nỗ lực cuối cùng để đảm bảo sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho nỗ lực quân sự của mình và cũng đảm bảo sự tồn tại chính trị của Netanyahu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.