Taliban lên “kế hoạch đặc biệt” với các căn cứ quân sự nước ngoài

Kế hoạch đặc biệt trên được hãng thông tấn Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng Afghanistan Mullah Abdul Ghani Baradar hôm 19-2.

“Sau các cuộc thảo luận kỹ lưỡng, Bộ Công thương đã quyết định sẽ dần dần kiểm soát các căn cứ quân sự còn lại của lực lượng nước ngoài và biến chúng thành các đặc khu kinh tế” – Phó thủ tướng Abdul Ghani Baradar nhấn mạnh.

Kế hoạch thí điểm chuyển đổi trên sẽ được bắt đầu ở thủ đô Kabul và tỉnh Balkh, ông Abdul Ghani Baradar tiết lộ.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Thương mại Haji Nooruddin Azizi cho hay chính phủ Afghanistan muốn khởi động “chương trình tự túc quốc gia” nhằm thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm nội địa.

Bên trong căn cứ không quân Bagram của Mỹ ở tỉnh Parwan, Afghanistan, sau khi quân đội Mỹ rời đi ngày 5-7-2021. Ảnh: Ruters

Taliban hầu như không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào của lực lượng dưới thời chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani khi tiến vào soát thủ đô Kabul ngày 15-8-2021.

Tuy nhiên, hành động chiếm quyền kiểm soát này dẫn đến tình trạng nhiều tài sản của Afghanistan tại các ngân hàng trung ương ở nước ngoài bị đóng băng, cùng với nhiều lệnh trừng phạt khác nhau. Bên cạnh đó, nguồn tài trợ phát triển đất nước cũng bị cắt giảm.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới gần đây đã đưa ra đánh giá tốt hơn mong đợi về các vấn đề tài chính của Afghanistan, ghi nhận xuất khẩu cao và tỉ giá hối đoái ổn định dưới sự kiểm soát của Taliban. Taliban cho biết họ vẫn cam kết thúc đẩy nền kinh tế của mình thông qua thương mại và đầu tư.


Bằng Hưng