Tây Ban Nha hứa sẽ loại bỏ năng lượng hạt nhân vào năm 2035

(SeaPRwire) –   Gần một phần năm tất cả điện năng trong nước được sản xuất bởi các lò phản ứng hạt nhân

Tây Ban Nha đã xác nhận kế hoạch đóng cửa tất cả các lò phản ứng hạt nhân của đất nước vào năm 2035, đặt mục tiêu đầu tư nhiều hơn vào năng lượng xanh. Các kế hoạch này đã gây tranh cãi, với nhiều người cho rằng đất nước sẽ từ bỏ một nguồn năng lượng quan trọng.

Chi phí dự kiến cho việc đóng cửa và quản lý chất thải hạt nhân được ước tính khoảng € 20,2 triệu ($ 22,3 triệu), theo kết quả cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng công bố vào thứ Tư. Chi phí sẽ do chủ sở hữu cơ sở hạt nhân chi trả, phù hợp với nguyên tắc “người gây ô nhiễm trả tiền” của Tây Ban Nha.

Số phận của các nhà máy điện hạt nhân của Tây Ban Nha là một trong những vấn đề gây tranh cãi trong cuộc bầu cử mùa hè của đất nước. Đảng đối lập bảo thủ Nhân dân đã hứa sẽ đảo ngược bất kỳ sự ngừng hoạt động hạt nhân nào. “Chúng ta không thể ngắt nguồn 21% năng lượng được lắp đặt ở Tây Ban Nha mà không có 21% khác có thể hoạt động bằng năng lượng tái tạo,” lãnh đạo đảng Alberto Nunez Feijoo nói vào tháng Bảy, cảnh báo rằng “giá năng lượng sẽ tăng lên một cách chỉ số nếu kế hoạch tiến hành.”

Hiệp hội doanh nghiệp Circulo de Empresarios hồi tháng trước cũng kêu gọi các nhà máy điện hạt nhân của Tây Ban Nha được bảo tồn, khẳng định chính trị và tư tưởng không nên ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng năng lượng đã thiết lập.

Madrid ban đầu quyết định ngừng hoạt động vào đầu năm 2019, khi soạn thảo kế hoạch năng lượng và khí hậu quốc gia theo yêu cầu của luật EU.

Vào thứ Tư, Tây Ban Nha cũng đưa ra các quy tắc mới cho sự phát triển các dự án năng lượng xanh và tái tạo. Hội đồng Bộ trưởng đồng ý kéo dài thời hạn cho các dự án sắp tới, bao gồm trong lĩnh vực năng lượng, nơi các đơn xin cấp phép xây dựng được tăng thêm sáu tháng lên 49 tháng.

Đấu thầu cho các dự án năng lượng tái tạo như năng lượng gió của chính phủ cũng sẽ kết hợp các tiêu chí mới xem xét “giá trị xã hội và môi trường đối với ngành công nghiệp châu Âu.”

Các kế hoạch khác bao gồm cắt giảm chi phí năng lượng thừa và làm cho việc tiêu thụ năng lượng trong doanh nghiệp và người tiêu dùng hiệu quả hơn.

Tây Ban Nha không phải là quốc gia châu Âu duy nhất quay lưng lại với năng lượng hạt nhân trong năm nay. Ba lò phản ứng hạt nhân còn lại của Đức – Emsland, Isar 2 và Neckarwestheim 2 – đã ngừng hoạt động vào tháng Tư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.