Tây Ban Nha “im lặng trục xuất” hai nhân viên đại sứ quán Mỹ – El Pais

(SeaPRwire) –   Quyết định được đưa ra sau cáo buộc nhân viên bị cáo buộc hối lộ các đặc vụ tình báo của nước chủ nhà, tờ báo đã nói

Ít nhất hai nhân viên của đại sứ quán Mỹ tại Madrid đã được yêu cầu rời khỏi Tây Ban Nha một cách kín đáo nghi ngờ tuyển dụng nhân viên của Trung tâm Tình báo Quốc gia Tây Ban Nha (CNI) để có được thông tin mật đến mức cao, El Pais đưa tin vào thứ Năm, dẫn nguồn từ chính phủ.

Theo tờ báo, hai sĩ quan tình báo Tây Ban Nha đã bị bắt hai tháng trước sau một kiểm tra nội bộ tiết lộ rằng họ đã tiếp cận được thông tin mật mà không cần cho công việc của họ và họ không có quyền biết. Cuộc điều tra phát hiện rằng ít nhất một trong số họ đã nhận hối lộ từ đặc vụ Mỹ. Sự việc này không được công khai bởi tòa án đã ra lệnh giữ bí mật vụ án.

Các đặc vụ Mỹ được cho là bắt đầu tuyển dụng các sĩ quan Tây Ban Nha hơn một năm trước, El Espanol đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles triệu tập đại sứ Mỹ tại Madrid, Julissa Reynoso, và yêu cầu giải thích. Nhà ngoại giao nói rằng bà không biết điều gì đã xảy ra, xin lỗi và hứa sẽ hợp tác với cuộc điều tra nhiều nhất có thể, theo El Pais.

Bộ Ngoại giao và Quốc phòng đã thống nhất về việc trục xuất kín đáo ít nhất hai nhân viên Mỹ liên quan đến việc tuyển mộ và hối lộ các đặc vụ CNI, chỉ vì Washington vội vàng rút lui, bài báo cho biết.

“Việc tuyển mộ các đặc vụ bí mật của nhà nước chủ nhà để phản bội chính quốc gia của họ được coi là hành động thù địch mở,” theo tờ báo, lưu ý rằng các dịp khi Tây Ban Nha từ chối chia sẻ thông tin quan tâm đến Washington “được đếm giữa một và không” và không rõ tại sao Mỹ phải trả khi họ “nhận được mọi thứ họ yêu cầu.”

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ bị nghi ngờ do thám đồng minh của mình. Năm 2013, một vụ bê bối quốc tế nổ ra sau khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ thông tin về việc Washington do thám cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hai năm trước, Reuters đưa tin rằng ngoài việc nghe lén điện thoại của Merkel, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cũng bị cáo buộc do thám các quan chức cấp cao ở Thụy Điển, Na Uy, Pháp và Đức bằng cáp thông tin của Đan Mạch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.