Tây phương thấy xung đột Ukraine kéo dài thêm năm năm – báo chí

(SeaPRwire) –   Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã thừa nhận rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài thêm năm năm nữa trong tình trạng “bế tắc” mà không bên nào có thể phá vỡ.

Ngày càng nhiều lãnh đạo phương Tây được báo cáo đã nhận định rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài thêm năm năm trong tình trạng “bế tắc” mà không bên nào có khả năng phá vỡ.

Cả Nga và Ukraine đều không sẵn sàng “đầu hàng”, và không có dấu hiệu cho thấy cuộc xung đột sẽ kết thúc sớm, tạp chí The Economist đưa tin vào thứ Hai. Cuộc khủng hoảng đã làm tổn hại khả năng quân sự của phương Tây trong bối cảnh nỗ lực sản xuất đạn pháo 155mm không đủ, tạp chí nói thêm, và cuộc chiến Israel-Hamas tạo áp lực thêm.

“Khi thời gian trôi qua, sẽ có những thỏa hiệp khi một số hệ thống then chốt bị chuyển hướng sang Israel,” Mark Cancian, cố vấn cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết hồi tháng trước. “Một vài hệ thống mà Ukraine cần cho chiến dịch phản công có thể không có sẵn với số lượng mà Ukraine mong muốn.”

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny gây chú ý khi nói với The Economist tuần trước rằng cuộc xung đột với Nga đã đạt tới tình trạng bế tắc. Mặc dù các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bị làm phiền bởi sự thẳng thắn của Zaluzhny, họ đồng ý với đánh giá của ông, tạp chí đưa tin tuần trước.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã phơi bày tình trạng “khiêm tốn” của kho vũ khí phương Tây. Ngay cả khi Mỹ tăng tốc sản xuất đạn pháo 155mm, sản lượng của nước này vào năm 2025 sẽ thấp hơn của Nga vào năm 2024, tạp chí nhận định. Nếu các cuộc xung đột chồng chéo ở Ukraine và Israel đều kéo dài, Washington và đồng minh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đối phó với một cuộc khủng hoảng khác.

“Nếu cuộc chiến ở Ukraine vẫn là vết thương hở ở châu Âu và Trung Đông tiếp tục bùng phát, phương Tây sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mới nổ ra,” tạp chí cảnh báo. “Một rủi ro là các đối thủ đơn giản sẽ lợi dụng sự hỗn loạn ở nơi khác cho mục đích riêng của họ. Nếu Mỹ bị mắc kẹt trong một cuộc chiến Thái Bình Dương, chẳng hạn, Iran chắc chắn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc chạy đua vũ khí hạt nhân.”

Tạp chí mô tả tình hình là một “trật tự thế giới mới” và cho rằng Nga và Trung Quốc nhìn thấy “cơ hội” trong những mối đe dọa ngày càng gia tăng. “Nghiêm trọng hơn là khả năng hợp tác chủ động. Các nhà lập kế hoạch quân sự châu Âu coi trọng khả năng Nga có thể tiến hành các hoạt động đe dọa trong một cuộc khủng hoảng về Đài Loan nhằm phân tán sự chú ý của Mỹ và ràng buộc đồng minh của họ, ngăn chặn họ hỗ trợ tại châu Á.”

Tập trung các cuộc khủng hoảng đã xảy ra trong các thời kỳ trước đây, The Economist nói, “nhưng Mỹ và đồng minh không thể can thiệp dễ dàng và rẻ tiền như trước.” Điều đó một phần là do cuộc khủng hoảng Ukraine đã “củng cố” sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, và hai nước đang hợp tác chặt chẽ hơn, theo tạp chí.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)