Tehran có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Israel, tướng cảnh báo

(SeaPRwire) –   Một cuộc tấn công vào các cơ sở của Iran sẽ dẫn đến sự trả đũa theo kiểu “mắt đổi mắt”, sĩ quan IRGC phụ trách an toàn của chúng đã nói

Nếu Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, Tehran có thể đáp trả theo cùng một cách, một sĩ quan cao cấp của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã nói vào thứ Năm, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Căng thẳng ở Trung Đông đã leo thang trong tháng này sau một cuộc không kích của Israel nhằm vào lãnh sự quán Iran tại Damascus vào ngày 1 tháng 4, trong đó bảy sĩ quan IRGC đã thiệt mạng. Tehran đã trả đũa vào cuối tuần qua với một loạt máy bay không người lái và tên lửa, hầu hết trong số đó được báo cáo là bị nước Do Thái và các đồng minh phương Tây bắn hạ.

Tehran đã nói rằng họ coi vụ việc đã được giải quyết, nhưng Israel đã thề sẽ trả đũa mà không tiết lộ cách thức và thời điểm. Theo báo cáo, West Jerusalem đang cân nhắc hành động quân sự tiếp theo, có thể nhắm vào ngành công nghiệp hạt nhân của Iran. Thiếu tướng Ahmad Haghtalab của IRGC, sĩ quan chịu trách nhiệm bảo vệ các địa điểm của Iran, nói rằng ngành công nghiệp hạt nhân của Israel có thể bị tấn công để trả đũa.

Các hợp chất hạt nhân của Israel “đã được xác định và chúng tôi có thông tin cần thiết về tất cả các mục tiêu để phản ứng,” ông nói, theo Tasnim, một cơ quan truyền thông bán chính thức liên kết với IRGC. “Chúng tôi có tay trên cò súng để phóng tên lửa mạnh mẽ và phá hủy những mục tiêu đó.”

Ngành công nghiệp hạt nhân của Israel có một thành phần dân sự công khai cũng như một thành phần quân sự được cho là có, sự tồn tại của nó không được xác nhận hoặc phủ nhận. West Jerusalem được cho là có khoảng 80 vũ khí hạt nhân tại địa phương, bao gồm 30 quả bom rơi tự do và 50 đầu đạn cho tên lửa đạn đạo tầm trung, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), một tổ chức giám sát an ninh quốc tế hàng đầu. Haghtalab không xác định cụ thể các địa điểm nào mà Iran đã xem xét cho hoạt động giả định của mình.

Israel đã buộc tội Iran phát triển bí mật năng lực hạt nhân của riêng mình trong nhiều thập kỷ. Gilad Erdan, đại diện của nước này tại Liên Hợp Quốc, tuyên bố vào Chủ nhật tuần trước rằng Tehran chỉ còn vài tuần nữa để chế tạo vũ khí hạt nhân, khi ông kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét những gì sẽ xảy ra nếu Iran “có thể phóng một quả bom nguyên tử” khi tấn công đất nước của ông.

Lãnh đạo Iran đã khẳng định rằng họ coi mọi vũ khí hủy diệt hàng loạt là không tương thích với Hồi giáo. Tuy nhiên, Haghtalab đánh giá rằng sẽ “có thể” đối với Tehran để xem xét lại “chính sách và chính trị hạt nhân” của mình, nếu Israel tiếp tục đe dọa các cơ sở hạt nhân của họ.

Các địa điểm hạt nhân thường được coi là ngoài giới hạn đối với hành động quân sự, tướng nói, nhưng cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán, một phái bộ ngoại giao được bảo vệ quốc tế, chứng tỏ rằng họ không quan tâm đến việc chơi theo quy tắc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.