Thái Lan đề xuất hệ thống thị thực giống như Schengen cho Đông Nam Á – Bloomberg

(SeaPRwire) –   Đề xuất này nhằm mục đích thu hút nhiều khách du lịch giàu có hơn đến khu vực

Hãng tin Bloomberg đưa tin hôm thứ Bảy rằng Thái Lan đã đưa ra một ý tưởng về một khu vực giống như Schengen ở Đông Nam Á để thu hút nhiều khách du lịch chi tiêu nhiều hơn đến khu vực này.

Theo báo cáo, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đưa ra ý tưởng này cho những người đồng cấp của mình ở Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar và Việt Nam và các quốc gia này đã thảo luận về sáng kiến này trong nhiều tháng gần đây.

Kế hoạch này sẽ đồng nghĩa với việc thiết lập một khu vực giống với không gian đi lại không cần hộ chiếu của Liên minh Châu Âu. Điều này sẽ giúp khách du lịch có thể đi lại miễn thị thực giữa sáu quốc gia láng giềng, điều mà Prayut tin rằng sẽ giúp tạo ra nhiều doanh thu hơn cho mỗi khách du lịch. Hầu hết các nhà lãnh đạo đều được cho là hoan nghênh ý tưởng này, nhưng báo cáo không đề cập đến giai đoạn hiện tại của các cuộc thảo luận.

Ý tưởng thiết lập một khu vực giống như Schengen trong khu vực đã được cân nhắc trong nhiều năm. ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) đã công bố kế hoạch tạo ra một hệ thống du lịch thị thực duy nhất vào năm 2011, nhưng những nỗ lực này đã bị đình trệ do những khác biệt đáng kể trong chế độ thị thực riêng lẻ của các quốc gia thành viên.

Thitinan Pongsudhirak, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn cho biết, ý tưởng này vẫn có thể là thách thức vào thời điểm hiện tại. Ông cho biết với hãng tin rằng một chương trình thị thực duy nhất sẽ yêu cầu phối hợp chấp thuận do thiếu tiêu chuẩn nhập cư ở mỗi quốc gia, trái ngược với Liên minh Châu Âu.

Bill Barnett, giám đốc điều hành công ty tư vấn khách sạn và bất động sản C9 Hotelworks, cho rằng sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện chương trình miễn thị thực theo từng quốc gia.

“Các thỏa thuận song phương, trong đó chính phủ đóng vai trò tiên phong cho loại hình này, rất có ý nghĩa vì họ hướng ngoại chứ không hướng nội”, ông phát biểu, theo dẫn lời của Bloomberg. Ông cũng cho biết rằng sáng kiến này có thể không chỉ có lợi cho ngành du lịch địa phương mà còn có lợi cho du lịch thương mại và thương mại.

Dựa trên dữ liệu chính thức, sáu quốc gia đã báo cáo tổng cộng 70 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2023. Thái Lan và Malaysia chiếm hơn một nửa số lượng khách đến.

Du lịch là một nguồn thu nhập chính của Thái Lan, chiếm khoảng 12% trong số gần 500 tỷ đô la của nền kinh tế nước này. Số lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan tăng 20% ​​vào năm 2023 so với năm trước, lên hơn 27 triệu, mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, Bangkok muốn tăng con số này lên 80 triệu vào năm 2027 để thúc đẩy hơn nữa thu nhập từ ngành này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.