Thanh tra Quảng Nam: Ông Trần Chiến Thắng có dấu hiệu lừa đảo

Ngày 12-5, thượng tá Hà Thế Xuyên, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đã tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh Quảng Nam liên quan đến các sai phạm trong quá trình triển khai Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Một số block của dự án xây dựng dở dang rồi bỏ hoang

Công an tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Trần Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là Công ty STO) – chủ đầu tư dự án trên.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã ban hành kết luận thanh tra toàn diện dự án trên. Theo kết luận, qua thanh tra cho thấy công tác quản lý dự án của chủ đầu tư bộc lộ nhiều yếu kém dẫn đến dự án kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành. Các hạng mục dự án được thực hiện dở dang, đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Thi công chưa hoàn thiện dự án nhưng chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thông qua hợp đồng góp vốn) trái pháp luật; khai thác, chuyển nhượng trùng lắp các lô đất. Đến nay, mâu thuẫn giữa Công ty STO với các đối tác như Công ty Phú Gia Thịnh, Đất Biển Vàng, Lam Sơn liên quan đến việc triển khai dự án chưa được giải quyết, các hạng mục dang dở, khó có thể tiếp tục thực hiện dự án…

Đáng chú ý, kết luận thanh tra khẳng định một số sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Trần Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty STO.

Cụ thể, ông Thắng đã chỉ đạo huy động vốn bằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua các hợp đồng góp vốn trái quy định pháp luật. Khai thác chuyển nhượng trùng lặp các lô đất tại dự án, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân, làm mất an ninh trật tự.

Công trình dang dở

Ông Thắng ký quyết định cấp 9 lô đất của dự án cho 2 người, thu hơn 1,35 tỉ đồng nhưng không nhập quỹ, không phản ánh vào sổ sách tài chính công ty.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ rõ, ông Trần Chiến Thắng cố ý không chấp hành các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền (làm trái quy định của nhà nước) tại kết luận thanh tra năm 2019 của Thanh tra tỉnh Quảng Nam và công văn xử lý của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành.

Không cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác thanh tra, làm mất sổ sách, chứng từ kế toán năm 2017, 2020, 2021.

Lập báo cáo tài chính không trung thực dẫn đến tiền và các khoản tương đương tiền trên báo cáo tài chính của công ty hơn 99,9 tỉ đồng nhưng thực tế trên chứng từ bàn giao quỹ tiền mặt của công ty là 0 đồng, tiền gửi ngân hàng chỉ hơn 500.000 đồng. Vốn chủ sở hữu trên báo cáo tài chính của công ty là 100 tỉ đồng nhưng số liệu thực tế bàn giao là 0 đồng.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết ông Trần Chiến Thắng có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Số tiền chênh lệch giữa nguồn thu huy động vốn trái phép từ dự án và chi phí dở dang của dự án hơn 33 tỉ đồng, hiện không tồn quỹ tại Công ty STO và không có trong tài khoản tiền gửi của công ty tại các ngân hàng trong nước.

Công ty STO đã thu của khách hàng 43 lô đất do Công ty Tâm Quang Minh khai thác với hơn 6,9 tỉ đồng nhưng số tiền thu được từ 43 lô đất này trong sổ sách kế toán của công ty chỉ hơn 3,2 tỉ, thất thoát hơn 3,7 tỉ đồng.

  • Dự án nhà cho người thu nhập thấp làm 13 năm chưa xong

  • Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị công an điều tra một dự án

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Chiến Thắng có dấu hiệu lừa đảo Công ty Lam Sơn để thi công thêm 2 block chung cư của giai đoạn 3 (theo đơn tố cáo của Công ty Lam Sơn). Đến nay, Công ty STO không thanh toán chi phí xây dựng các block chung cư khoảng 25 tỉ đồng mà Công ty Lam Sơn đã bỏ ra.

Tương tự, ông Thắng có dấu hiệu lừa đảo Công ty Đất Biển Vàng ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhận quyền sử dụng đất (theo đơn tố cáo của Công ty Đất Biển Vàng).

Hàng loạt cơ quan thiếu trách nhiệm

Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ rõ, Trung tâm tư vấn xây dựng thuộc Ban quản lý Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (nay là Công ty CP Tư vấn và đầu tư phát triển Quảng Nam) thiếu trách nhiệm trong việc giám sát thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án, chịu trách nhiệm chính trong việc thi công sai so với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Ban quản lý Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc cấp giấy phép xây dựng không đúng, thiếu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra quá trình triển khai thực hiện dự án, quản lý, kiểm tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sở Kế hoạch và Đầu tư không kịp thời phát hiện, lập biên bản sai phạm và tham mưu UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đầu tư khi dự án chậm tiến độ.

Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không phát hiện kịp thời và xử phạt trong lĩnh vực đất đai khi dự án chậm đưa đất vào sử dụng. Sở Xây dựng chưa làm hết trách nhiệm trong việc phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng khi Công ty STO cố ý xây dựng trái phép 2 block thuộc giai đoạn 3 khi UBND tỉnh chưa cho phép.

UBND thị xã Điện Bàn và UBND xã Điện Nam Trung không kịp thời kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm hành chính, để cho các hộ dân mua đất xây dựng nhà ở khi chưa có đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý về đất và nhà.


Trần Thường