Thành viên mới nhất của NATO đặt điều kiện cho việc đóng quân vũ khí hạt nhân Mỹ

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Thụy Điển nêu điều kiện cho phép đặt vũ khí hạt nhân Mỹ trên lãnh thổ

Thụy Điển có thể cho phép Mỹ đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ, nhưng chỉ khi nước này bị kéo vào xung đột quân sự, Thủ tướng Ulf Kristersson đã nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sveriges Radio vào thứ Hai, Kristersson nhấn mạnh rằng kể từ khi gia nhập NATO, chính phủ đã trình lên quốc hội hai đề xuất, khẳng định Stockholm sẽ không đặt quân đội nước ngoài thường trú hay vũ khí hạt nhân trong thời bình.

Tuy nhiên, ông nói rằng những cấm đoán như vậy sẽ bị dỡ bỏ nếu Thụy Điển, nước chưa tham gia chiến tranh kể từ năm 1814, trở thành một phần của xung đột quân sự chủ động. “Trong tình huống chiến tranh, điều đó hoàn toàn khác,” thủ tướng nói, thêm rằng “tất cả NATO đều hưởng lợi từ dù hạt nhân mà phải có trong các nước dân chủ khi Nga vẫn giữ vũ khí hạt nhân của mình”.

Kristersson cũng nhấn mạnh rằng việc quyết định vũ khí nước ngoài nào – nếu có – sẽ được đặt trên lãnh thổ của Thụy Điển.

Phát biểu của thủ tướng được đưa ra trước cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào tháng Sáu về Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng với Mỹ, sẽ cho phép Washington tiếp cận căn cứ quân sự của Stockholm.

Không giống như hai nước láng giềng Bắc Âu Phần Lan và Na Uy, Thụy Điển không có lệnh cấm rõ ràng về việc chấp nhận vũ khí hạt nhân, nhưng duy trì chính sách lâu đời chống lại việc đặt những vũ khí như vậy trong thời bình.

Những người chỉ trích đã kêu gọi Stockholm thay đổi quan điểm về vấn đề này, cảnh báo rằng thiếu luật pháp về lệnh cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân có thể gây ra vấn đề trong tình huống quan trọng, bởi Thụy Điển đã trở thành thành viên NATO.

Mỹ hiện duy trì vũ khí hạt nhân tại năm nước NATO khác – Đức, Hà Lan, Bỉ, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ – như một phần của chương trình chia sẻ hạt nhân của khối.

Thụy Điển, cùng với Phần Lan, đã nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ngay sau khi xung đột Ukraine bắt đầu. Trong khi Phần Lan trở thành nước thành viên vào năm ngoái, Thụy Điển mới chính thức gia nhập vào tháng Ba, với tiến trình bị Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ làm chậm lại, khi hai nước này bày tỏ bất đồng trong quan hệ song phương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.