Tháp nghiêng Ý đứng trước nguy cơ sụp đổ đột ngột

(SeaPRwire) –   Một trong những tháp thế kỷ 12 “sinh đôi” của Bologna đang bị mất ổn định một cách đáng báo động, theo các nhà nghiên cứu theo dõi nó

Một trong những “tháp sinh đôi” của Ý, biểu tượng của thành phố Bologna phía bắc, có nguy cơ “sụp đổ đột ngột và bất ngờ”, theo chính quyền địa phương, người đã công bố một kế hoạch ổn định nó.

Một vành đai bảo vệ sẽ được xây dọng xung quanh tháp Garisenda cao 48 mét (157 foot), được xây dựng vào thế kỷ 12 ở trung tâm thành phố cùng với người hàng xóm cao 97 mét (320 foot) Asinelli, nhằm “chứa đựng mảnh vỡ do sụp đổ có thể xảy ra, giảm tính dễ bị tổn thương của các tòa nhà xung quanh và giảm phơi nhiễm với dân cư, cũng như chặn truy cập”, Hội đồng thành phố Bologna cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu tuần trước.

Công việc, được kích hoạt bởi “cảnh báo cao” từ ủy ban khoa học theo dõi di tích mong manh kể từ năm 2019, đã áp dụng các nỗ lực củng cố hiện có, với nhu cầu xây dựng một “khu vực loại trừ” càng sớm càng tốt. Do đó, khách du lịch vào tháp Asinelli kế bên đã bị hạn chế.

Nguy cơ sụp đổ được nêu chi tiết trong báo cáo dài 27 trang công bố bởi ủy ban. “Điều kiện an toàn không còn tồn tại để vận hành hoặc xung quanh tháp, ngoại trừ trong khuôn khổ kế hoạch bảo vệ dân sự”, các chuyên gia tuyên bố, đề cập đến xu hướng “bất ngờ và tăng tốc” của “sụp đổ” vào cơ sở của tháp, gây ra sự phân hủy và nứt trong cơ sở của nó.

Tháp đã ở trong “tình trạng quan trọng không thể tránh khỏi trong một thời gian”, báo cáo được công bố vào đầu tháng này lưu ý, cho rằng các nỗ lực trước đây nhằm cải thiện sự ổn định thực sự làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn “với những hệ quả đáng lo ngại đối với sự ổn định tổng thể của tháp.”

Tuy nhiên, một phát ngôn viên cho biết trong khi họ đang chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất, “không ai biết khi nào [sự sụp đổ] có thể xảy ra – có thể là ba tháng, mười năm hoặc 20 năm”. Xếp hạng tháp đang dịch chuyển là “vàng” thay vì “đỏ”, họ giải thích rằng “nếu có nguy cơ sụp đổ ngay lập tức, chúng tôi sẽ sơ tán mọi người”.

Sự mất ổn định ngày càng tăng của Garisenda được phát hiện do các cảm biến âm thanh được lắp đặt vào tháng 10, không chỉ tìm thấy sự nén gia tăng gần nền móng mà còn phát hiện hướng “dịch chuyển” của nó gần như 90 độ. Tình hình đã trở nên nghiêm trọng đáng kể kể từ tháng Bảy, theo Hội đồng thành phố, đổ lỗi cho các “sự kiện thời tiết cực đoan” mùa hè, bao gồm nhiệt độ cao và lũ lụt.

Thành phố hy vọng hoàn thành vành đai khẩn cấp vào tháng Hai, nhưng vẫn chưa định hình kế hoạch ổn định vĩnh viễn tháp, nghiêng của nó chỉ ít hơn một độ so với tháp nghiêng nổi tiếng hơn ở Pisa, cũng được xây dựng vào thế kỷ 12.

Được xây dựng cùng với hàng chục tháp khác bởi các gia đình địa phương coi chiều cao tháp là biểu tượng địa vị, Garisenda và Asinelli là một trong số ít còn lại. Garisenda, đã nghiêng kể từ khi được xây dựng, đã được Dante bất hủ trong một bài thơ và cả hai tháp được coi là biểu tượng của thành phố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.