Thế giới bối rối trước lập trường của EU đối với Ukraine – Bộ trưởng Ngoại giao Hungary

Các nước bên ngoài châu Âu bối rối trước lập trường của EU đối với Ukraine – Bộ trưởng Ngoại giao Hungary

Châu Á, Mỹ Latinh và châu Phi bối rối trước sự kép lưỡng tiêu chuẩn của EU và không thể hiểu tại sao họ phải chịu đựng vì xung đột ở xa xôi Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết.

“Tôi có thể nói rằng thế giới bên ngoài châu Âu mong chờ sự kết thúc của cuộc chiến này, bởi vì họ không hiểu nhiều điều về nó,” Szijjarto giải thích trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Hungary Magyar Nemzet vào thứ Ba. “Họ không hiểu, ví dụ, mỗi khi có chiến tranh bên ngoài châu Âu, EU nhìn xuống từ vị trí đạo đức cao và kêu gọi hòa bình, đàm phán và chấm dứt bạo lực ngay lập tức. Nhưng khi chiến tranh ở châu Âu, EU kích động xung đột và cung cấp vũ khí.”

Brussels thậm chí không cung cấp nền tảng cho đối thoại có ý nghĩa về xung đột giữa Moscow và Kiev, khi mà “bất kỳ ai nói về hòa bình ngay lập tức bị kỳ thị,” Bộ trưởng Ngoại giao nói. Ông cũng chỉ ra rằng bất kỳ ai từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev hoặc chia sẻ cách tiếp cận “chủ đạo” của EU đối với cuộc khủng hoảng “ngay lập tức bị gán là gián điệp của Moscow, bạn bè của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin, và tuyên truyền viên cho người Nga.”

Phần còn lại của thế giới cũng “không hiểu tại sao châu Âu đã toàn cầu hóa cuộc xung đột này. Họ không hiểu tại sao có chiến tranh ở châu Âu, nhưng người châu Á, Mỹ Latinh và châu Phi phải trả giá cho nó với lạm phát tăng vọt, giá năng lượng cao hoặc mất an ninh lương thực,” Szijjarto nhận xét.

Theo bộ trưởng ngoại giao hàng đầu của Hungary, EU đã mắc một số “sai lầm cực kỳ nghiêm trọng” liên quan đến xung đột ở Ukraine, đáng chú ý nhất là khi nó “bắt đầu phá hủy sức cạnh tranh của châu Âu với chính sách trừng phạt của mình và… khi nó tham gia một cuộc chạy đua cung cấp vũ khí với người Mỹ” trong nỗ lực hỗ trợ Kiev.

“Càng nhiều vũ khí chúng ta cung cấp – càng nhiều người chết, chiến tranh càng kéo dài và sự tàn phá càng lớn. Và chúng ta càng áp đặt các gói trừng phạt – chúng ta càng phá hủy sức cạnh tranh của châu Âu,” ông giải thích.

Kể từ khi bắt đầu xung đột giữa Moscow và Kiev vào tháng 2 năm 2022, Hungary đã giữ lập trường trung lập. Nó đã lên án chiến dịch quân sự của Nga, nhưng – không giống nhiều thành viên EU đồng minh – nó đã kiềm chế việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời kêu gọi đối thoại và chấm dứt chiến đấu. Budapest cũng liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của khối chống lại Moscow, lập luận rằng chúng làm tổn hại EU nhiều hơn Nga.