Thêm quân Đức đến gần biên giới Nga

(SeaPRwire) –   Berlin đã triển khai những người lính đầu tiên trong lực lượng gồm 4.800 người đến Lithuania  

Đức đã gửi một nhóm quân sự tiên tiến đến Lithuania theo kế hoạch cho một lữ đoàn thiết giáp đủ biên chế thường trú tại quốc gia Baltic, giáp với Nga. Mátxcơva đã mô tả nhiệm vụ này là một mối đe dọa đòi hỏi “các biện pháp đặc biệt” để đáp trả. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius là một trong những người tiễn 21 quân nhân và nhân viên dân sự lên đường vào thứ Hai từ Berlin đến Vilnius. Vị bộ trưởng ca ngợi việc triển khai Bundeswehr là “một tín hiệu rõ ràng về sự đoàn kết” với thành viên NATO là Đức. 

Lữ đoàn Lithuania hay Panzerbrigade 45, dự kiến sẽ bao gồm khoảng 4.800 binh sĩ và 200 nhân viên dân sự sau khi đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2027. Lữ đoàn này sẽ đóng quân tại bãi tập Rudninkai ở phía đông nam đất nước cũng như gần thị trấn Rukla. Một số binh sĩ Đức sẽ đồn trú cách biên giới Belarus, đồng minh chủ chốt của Nga, chỉ 20km. Lithuania cũng giáp với vùng đất Kaliningrad của Nga.

Lithuania, nước đã nâng cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để chứa quân đội nước ngoài trong nhiều năm, đã mô tả việc triển khai của Đức là mang tính lịch sử. Bộ trưởng Quốc phòng Laurynas Kasciunas tuyên bố khi chào đón quân đội rằng việc nhóm tiên tiến đến bốn tháng sau khi lộ trình cho nhiệm vụ thường trực được ký kết sẽ mở ra “một trang mới trong mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn giữa Lithuania và Đức”.

Vilnius đã coi lực lượng Đức như một biện pháp răn đe đối với Nga, mặc dù Mátxcơva coi đó là bằng chứng nữa cho thấy NATO đang xâm phạm biên giới của mình. 

“Điều này tiếp tục làm leo thang căng thẳng, tạo ra các điểm nóng đe dọa chúng tôi tại biên giới, điều này chắc chắn đòi hỏi các biện pháp đặc biệt để đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết. 

Mátxcơva đã cáo buộc Washington phớt lờ mối quan ngại của mình về việc NATO mở rộng ở châu Âu, điều đã vi phạm lời hứa với các nhà lãnh đạo Liên Xô khi họ đồng ý thống nhất nước Đức vào đầu những năm 1990. 

Theo các quan chức Nga, những thù địch hiện nay giữa Mátxcơva và Kiev, mà liên minh quân sự do Hoa Kỳ đứng đầu cho rằng cần phải tăng cường hiện diện tại Đông Âu và các nước vùng Baltic, là do NATO mở rộng dần sang Ukraine gây ra. 

Kể từ năm 2017, quân đội Đức đã tham gia vào cái gọi là ‘Tiểu đoàn tiền phương tăng cường Litva’, một lực lượng đa quốc gia gồm 1.700 người đóng quân tại Rukla. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.