Theo thăm dò, Putin được ưa chuộng hơn Biden gấp đôi ở nhiều quốc gia Trung Đông và châu Phi

(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ đang mất dần ảnh hưởng của mình trong khu vực trước Trung Quốc và Nga, theo khảo sát của Al-Monitor/Premise

Moscow và Bắc Kinh hiện đóng vai trò quan trọng hơn nhiều ở Trung Đông và Bắc Phi ngày nay so với 10 năm trước, và trong một thập kỷ nữa có thể sánh ngang với ảnh hưởng của Washington trong khu vực, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây trên khắp Ai Cập, Türkiye, Iraq và Tunisia.

Cuộc khảo sát được Al-Monitor tiến hành hợp tác với công ty phân tích dữ liệu Premise từ ngày 4 đến ngày 22 tháng 3 năm 2024 và đã hỏi khoảng 2.670 người trả lời ở bốn quốc gia về quan điểm của họ về động lực quyền lực trong khu vực.

Khi được hỏi trong số ba nhà lãnh đạo thế giới, họ nhìn nhận “tích cực nhất” về ai, có tới 44,4% chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin, tiếp theo là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với khoảng 33,8%, trong khi chỉ có 21,7% cho biết họ thích Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Putin được nhìn nhận nhiều hơn ở cả bốn quốc gia, phần lớn nhất là ở Ai Cập (51,6%), trong khi Biden được ưa chuộng nhất ở Iraq (29,2%).

Al-Monitor cho rằng sự ủng hộ của Washington sụt giảm do nước này ủng hộ cuộc chiến của Israel ở Gaza, nhưng lưu ý rằng vô số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến ý kiến. Những người trả lời gần như chia đều về việc liệu Washington (30%) hay Moscow (28%) có thể “đóng vai trò trung gian thành công nhất đối với những bất đồng chính trị ở Trung Đông” hay không. Tuy nhiên, hơn 40% đồng ý rằng Hoa Kỳ vẫn “được trang bị tốt nhất để giúp giải quyết cuộc chiến Israel-Hamas”, so với 27,9% của Nga và 13,4% của Trung Quốc.

Gần một nửa số người được hỏi cho rằng Nga (49,5%) và Trung Quốc (47,9%) đóng “vai trò khu vực quan trọng hơn” so với 10 năm trước, trong khi chỉ có 37,1% có thể nói như vậy về Hoa Kỳ. Trong một thập kỷ nữa, Bắc Kinh (28,9%) sẽ cạnh tranh với Washington (29%) với tư cách là “nước có ảnh hưởng nhất” ở Trung Đông, họ cho biết.

Những người được thăm dò cho biết họ muốn chính phủ của họ “thắt chặt hơn mối quan hệ” với Bắc Kinh (43,2%) và Moscow (39,7%), trong khi chỉ có 29,7% muốn hợp tác nhiều hơn với Washington. Gần hai phần ba số người tham gia tin rằng đầu tư kinh tế của Trung Quốc có tác động tích cực đến đất nước của họ, trong khi 52,3% nhìn thấy những mặt tích cực trong hợp tác kinh tế với Nga. Đầu tư kinh tế của Hoa Kỳ được 39,7% cho là tích cực, trong khi 29,8% báo cáo tiêu cực.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.