Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến tranh thương mại với Israel

(SeaPRwire) –   Nhà nước Do Thái đe dọa trả đũa đối với lệnh hạn chế của Ankara liên quan đến cuộc chiến tranh ở Gaza

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng các lệnh hạn chế xuất khẩu đối với Israel đối với 54 danh mục sản phẩm, để đáp trả đối với cuộc chiến tranh ở Gaza, Bộ Thương mại công bố hôm thứ Ba.

Ankara là một trong những quốc gia chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với Israel kể từ khi xung đột với Hamas nổ ra vào tháng 10. Các cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Istanbul trong những ngày gần đây để yêu cầu cấm vận thương mại. Quyết định của Ankara cũng tiếp theo sau khi chính phủ Israel từ chối cho phép Thổ Nhĩ Kỳ thả hàng viện trợ xuống Gaza.

Theo Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, những mặt hàng trong danh sách cấm vận xuất khẩu – có hiệu lực ngay lập tức – bao gồm nhôm, đồng, thép, vật liệu xây dựng, máy móc và nhiều sản phẩm hóa chất khác nhau. Bộ này lưu ý rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng gửi bất kỳ hàng hóa nào có thể sử dụng cho mục đích quân sự sang Israel.

Các lệnh hạn chế sẽ vẫn được áp dụng cho đến khi Israel tuyên bố ngừng bắn ở Gaza và cho phép “dòng viện trợ nhân đạo đầy đủ không bị cản trở” vào khu vực, tài liệu bổ sung. Israel đã bị Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân quyền cáo buộc cản trở việc vận chuyển viện trợ vào Gaza.

Để đáp trả lệnh hạn chế, Bộ Ngoại giao Israel cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “đơn phương” vi phạm các thỏa thuận thương mại song phương. Bộ trưởng Ngoại giao Israel Katz đã dùng X (trước đây là Twitter) vào hôm thứ Ba để đe dọa Ankara bằng “các biện pháp song song” sẽ “làm tổn hại” đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Israel sẽ lập một danh mục những mặt hàng mà nước này có ý định ngừng mua từ Thổ Nhĩ Kỳ, ông cho biết. Katz cũng kêu gọi Hoa Kỳ ngừng đầu tư vào đất nước này và áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara.

Tranh chấp thương mại xảy đến sau một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa các nhà lãnh đạo của hai quốc gia. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần so sánh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với Adolf Hitler và cáo buộc Israel phạm tội “diệt chủng” đối với người Palestine. Trong khi đó, Israel tuyên bố rằng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những kẻ bài Do Thái tệ hại nhất trong lịch sử, vì lập trường của ông đối với cuộc xung đột và sự ủng hộ đối với Hamas.

Israel tuyên chiến với Hamas vào tháng 10 để đáp trả một cuộc đột kích chết người do nhóm phiến quân này tiến hành, trong đó ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Theo Bộ Y tế của vùng lãnh thổ này, عمليات القصف trả đũa và hoạt động trên bộ ở Gaza đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 33.000 người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.