Thổ Nhĩ Kỳ truy bắt loạt nhà thầu xây dựng sau thảm họa động đất “như tận thế”

Theo thống kê, trên khắp 11 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ, các trận động đất chết người xảy ra vào ngày 6-2, sau đó là gần 10.000 dư chấn đã làm hư hại hơn 173.000 tòa nhà, khiến gần 2 triệu người dân địa phương mất nhà cửa.

Trận động đất ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria đã làm hơn 50.000 người ở cả 2 nước thiệt mạng.

Các cuộc điều tra đang được mở rộng khi dư luận nước này bày tỏ sự bất bình trước nghi vấn về hành vi gian lận, tham nhũng trong xây dựng trong nhiều năm qua. Chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bị chỉ trích vì đã cấp phép xây dựng các toà nhà có tiêu chuẩn kém.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 184 người bị nghi ngờ chịu trách nhiệm về vụ sập các tòa nhà trong trận động đất đầu tháng này. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ở TP Diyarbakir phía Đông Nam ngày 25-2, một trong số 10 địa phương chịu thảm họa, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag thông báo hơn 600 người đã bị điều tra liên quan đến các tòa nhà bị sập.

Số người bị bắt và tạm giam bao gồm 79 nhà thầu xây dựng, 74 người chịu trách nhiệm pháp lý, 13 chủ sở hữu và 18 người đã thực hiện các thay đổi kết cấu đối với các tòa nhà này.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin người đứng đầu huyện Nurdagi của tỉnh Gaziantep cũng bị bắt giữ.

Người phụ nữ trầm ngâm bên đống đổ nát sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người đứng đầu Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) David Beasley nói với hãng tin Reuters ngày 25-2 rằng ông chứng kiến cảnh tượng “tận thế” khi đến thăm các khu vực bị động đất ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Beasley đến thăm TP Antakya ở tỉnh Hatay. ông Beasley nói: “Chỉ có một cách để mô tả những gì tôi chứng kiến: ngày tận thế. Toàn bộ khu dân cư bị san phẳng, nhà cửa bị phá hủy, trường học và cửa hàng bị đóng cửa, người dân bị chia cắt. Quy mô tàn phá thật sự khó lý giải”.

Người đứng đầu WFP cũng cho biết tình hình ở nước láng giềng Syria là “thảm họa chồng thảm họa”, ám chỉ nước này đã trải qua 12 năm nội chiến.

Phía Tây Bắc Syria, nơi được kiểm soát bởi các phe đối lập trong cuộc chiến với Tổng thống Bashar al-Assad và có dân số vốn đã phụ thuộc vào viện trợ cho các nhu cầu cơ bản, là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đất nước.

Ông Beasley nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tăng quy mô vận chuyển lương thực tới Syria thông qua tất cả các tuyến đường, và kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận.


Huệ Bình