Thông tin về việc không xuất khẩu được thanh long ruột đỏ sang Nhật

Chiều 16-2, tại TP HCM, Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – tổ chức họp thông tin về giống thanh long ruột đỏ Long Định (LĐ 1) sau khi có thông tin mặt hàng này gặp vướng mắc khi xuất khẩu sang Nhật Bản do vấn đề bản quyền.

Cụ thể, một số doanh nghiệp phản ánh không được xuất khẩu thanh long ruột đỏ sang Nhật Bản do bản quyền giống thuộc về một doanh nghiệp tư nhân.

Trước đó, giống này do Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo và chuyển giao cho Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit vào năm 2017 với phí 5 tỉ đồng và được cấp bằng bảo hộ đến tháng 1-2037. Tuy nhiên, giống này đã được nhiều nông dân trồng từ giai đoạn khảo nghiệm và mở rộng diện tích. 

Cuộc họp về bản quyền giống thanh long ruột đỏ LĐ 1 thu hút đông người tham gia

Tại cuộc buổi họp, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, cho rằng vừa qua, 1 số doanh nghiệp không xuất khẩu được thanh long ruột đỏ sang Nhật không phải do vấn đề bản quyền mà bởi các lý do khác như tiêu chuẩn, chất lượng.

Bà Thoa cũng cho biết công ty sẵn sàng chia sẻ bản quyền với mức phí từ 10-30 đồng/kg (tùy sản lượng) đối với doanh nghiệp và nông dân có nhu cầu xuất khẩu thanh long LĐ 1 vào thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản. Doanh nghiệp cũng sẵn sàng bao tiêu xuất khẩu giống thanh long LĐ 1 sang Hàn Quốc, Nhật Bản với giá cao hơn thị trường 20%-30%. Điều kiện là nông dân phải trồng theo tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu.

“Ngoài thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, nếu nông dân và doanh nghiệp nào cần chứng minh nguồn gốc, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ bản quyền và không thu phí trong 5 năm, kể từ thời điểm hiện tại” – Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit khẳng định.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, nhấn mạnh bản quyền là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

“Tôi đánh giá cao tinh thần chia sẻ bản quyền của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit khi đưa ra mức phí phù hợp, mang tính tượng trưng. Tôi đề nghị công ty có văn bản chính thức về việc chia sẻ bản quyền này để người dân, doanh nghiệp có cơ sở thực hiện, tránh vi phạm bản quyền” – ông Nguyễn Như Cường đề nghị.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, nhiều đại diện nông dân và doanh nghiệp mong muốn thu hồi bản quyền giống thanh long LĐ 1 về cho nhà nước để người dân, doanh nghiệp sử dụng tự do. Khi đó, ngành thanh long sẽ phát triển hơn.


Tin- ảnh: Ngọc Ánh