Thủ tướng Australia muốn cấm các meme miêu tả ông

(SeaPRwire) –   Hình ảnh giả là thông tin sai lệch, Anthony Albanese tuyên bố

Thủ tướng Úc Anthony Albanese một lần nữa chỉ trích mạng xã hội, khẳng định nền tảng này phải chịu trách nhiệm về nội dung mà người dùng đăng tải.

Phát biểu của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh xảy ra mâu thuẫn với tỷ phú công nghệ Elon Musk về sự miễn cưỡng của ông chủ Tesla và Space X trong việc xóa bỏ trên nền tảng X (trước đây là Twitter) đoạn video gần đây ghi lại vụ đâm chính tế.

“Nền tảng mạng xã hội có trách nhiệm đảm bảo rằng thông tin sai lệch không lan truyền,” Albanese nói với phóng viên vào thứ Tư. “Tôi nhận thấy hôm nay, ví dụ, trên đường lên đây, họ đã xóa bỏ các trang web chứa hình ảnh giả mạo về bản thân tôi được ghép vào người khác,” Thủ tướng cho biết.

“Nền tảng mạng xã hội có trách nhiệm hành động đúng đắn ở đây,” Albanese nhấn mạnh.

Vào thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao bóng gió của đất nước Simon Birmingham kêu gọi các công ty mạng xã hội sử dụng “quyền năng công nghệ to lớn” của họ để xóa bỏ nội dung bạo lực khỏi nền tảng.

Chính phủ Úc đã đẩy mạnh dự thảo luật gọi là luật chống thông tin sai lệch, công bố vào năm ngoái. Luật mới sẽ trao quyền cho Cơ quan Truyền thông và Phương tiện Truyền thông Úc yêu cầu các nền tảng trực tuyến xử lý nội dung được coi là “sai, gây hiểu lầm hoặc gian dối, và việc cung cấp nội dung đó trên dịch vụ có khả năng gây hoặc đóng góp vào thiệt hại nghiêm trọng.”

Dự luật sau đó bị Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland rút lại, bà hứa sẽ “tinh chỉnh,” bao gồm bảo vệ thêm quyền tự do ngôn luận, tăng tính minh bạch và “cải thiện khả năng thực thi.”

Tuy nhiên, sau vụ đâm chém gần đây ở Sydney, Rowland cho biết dự luật sẽ được đưa ra lại. Chính phủ vẫn chưa công bố những thay đổi với dự thảo ban đầu sẽ trình lên quốc hội.

Thông tin này gặp phải sự phản đối. “Thủ tướng đã gây ra thêm chia rẽ bằng cách xấu xa liên kết video bạo lực với chương trình của ông ấy nhằm cấm một số loại ngôn luận. Nguyên tắc cơ bản là, nếu bạn không tin các chính trị gia, đừng cho họ quyền nói cho bạn biết bạn có thể nói gì,” Thượng nghị sĩ Quốc hội Đảng Quốc gia Matt Canavan nói với Guardian Australia.

Ông cũng cho rằng chính phủ Albanese đang “gặp khó khăn” do Thủ tướng tin rằng “vấn đề lớn nhất” ở đất nước là thông tin sai lệch.

Musk đã chế giễu chiến dịch kiểm soát mạng xã hội của Albanese vài giờ sau khi nền tảng của ông lại bị yêu cầu xóa bỏ nội dung, trong đó có đoạn video về vụ tấn công bằng dao không gây tử vong tuần trước nhằm vào một giám mục Assyria ở một vùng ngoại ô Sydney, và yêu cầu xóa bỏ nội dung đó đối với người dùng trên toàn thế giới.

Musk nói rằng phán quyết của tòa án Úc yêu cầu gỡ bỏ đoạn video có nghĩa là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể kiểm soát “toàn bộ internet.” Ông cũng sử dụng một meme mô tả con đường ma thuật dẫn đến “tự do” với biểu tượng logo X.

Albanese lại gọi Musk là “tỷ phú kiêu ngạo tin rằng mình ở trên pháp luật, cũng ở trên lương tâm chung.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.