Thủ tướng EU bị cho là quá cứng rắn với Nga để giữ chức trưởng ngoại giao – Politico

(SeaPRwire) –   Theo tờ Politico đăng tải hôm thứ Hai, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas không đủ khả năng để kế nhiệm Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell làm giám đốc chính sách đối ngoại của EU vì lập trường cứng rắn với Nga, tờ này dẫn lời một quan chức ẩn danh trong khối liên minh.

Các chức vụ cấp cao ở EU được luân phiên 5 năm và sẽ được tái phân bổ sau cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vào tháng 6.

Theo tờ Politico, ý tưởng Kallas thay thế Borrell đã được đưa ra gần đây và dự kiến được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ. Tuy nhiên, một nguồn tin của EU cho biết, lập trường chống Nga cứng rắn của Kallas có thể ảnh hưởng đến cơ hội thành công của cô và thêm rằng vấn đề này “vẫn nhạy cảm”.

“Tôi không thấy Pháp và Đức đồng ý với điều đó, vì những lý do tương tự khiến bà ấy không đủ điều kiện ứng cử chức vụ của NATO”, nguồn tin cho biết, đề cập đến suy đoán trước đó rằng Kallas có thể đảm nhận vị trí Tổng thư ký NATO, nơi bà gần đây đã xác nhận rằng mình quan tâm.

“Chúng ta có thực sự đưa ai đó thích ăn thịt người Nga vào sáng sớm vào vị trí này không?” nguồn tin cho biết thêm.

Kallas là người chỉ trích thẳng thắn Nga về cuộc xung đột ở Ukraine, thường xuyên gọi Moscow là “kẻ xâm lược” và cho rằng NATO nên “sẵn sàng tất cả các lựa chọn” để đảm bảo “Nga thất bại trong cuộc chiến này.” Bà cũng đạo luật cho phép phá bỏ các đài tưởng niệm Thế chiến thứ II của Liên Xô khỏi không gian công cộng ở Estonia.

Theo Politico, Kallas có thể không phải là chính trị gia duy nhất không được đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong EU do lập trường của họ đối với Nga – mặc dù các quan chức hàng đầu ở các quốc gia Baltic tuyên bố có “thiên vị không công bằng” chống lại họ.  

“Quan điểm của khu vực [Biển Baltic] về việc Nga là mối đe dọa hiện hữu thường được những người đồng cấp phương Tây của họ coi là diều hâu”, Politico lưu ý.

Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ có kế hoạch tấn công châu Âu hoặc gây chiến với NATO. Trong bài phát biểu tuần trước trước lưỡng viện của nước này là Duma Quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng những cáo buộc như vậy là “vô nghĩa”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.