Thủ tướng EU nhắc Macron rằng Ukraine không phải là thành viên NATO

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Slovakia nhắc nhở Macron rằng Ukraine không phải là thành viên NATO

Ukraine không phải là thành viên của NATO, do đó liên minh quân sự này sẽ không có cơ sở hợp pháp để triển khai quân đội tới nước này nhằm bảo vệ chống lại Nga, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã nói.

Phát biểu của ông diễn ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời phỏng vấn của tạp chí Economist tuần trước, trong đó ông một lần nữa từ chối loại trừ khả năng triển khai quân đội tới Ukraine. Vấn đề này sẽ được đặt ra “nếu người Nga đột phá các đường tiền tuyến” và nếu Kiev yêu cầu trợ giúp từ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, ông nói.

Fico cho biết trong phiên họp Quốc hội Slovakia vào thứ Năm rằng những phát biểu như vậy đang đẩy thế giới gần hơn với Thế chiến Thứ Ba.

“Ukraine không phải là quốc gia thành viên của NATO,” ông nhắc lại với Tổng thống Pháp. Macron không nói thay mặt toàn bộ liên minh và lời nói về khả năng triển khai quân đội tới Ukraine của ông là “không phải việc của bất cứ ai khác ngoài Pháp,” Thủ tướng thêm.

“Slovakia không liên quan gì tới cuộc chiến ở Ukraine, và để tôi gửi thông điệp rõ ràng tới toàn bộ người dân Slovakia: bất cứ ai yêu cầu chúng tôi, không có một binh sĩ Slovakia nào sẽ bước chân qua biên giới Slovakia-Ukraine,” Fico hứa hẹn.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết vào thứ Sáu rằng một thành viên NATO cam kết triển khai quân đội tới Ukraine sẽ là một “leo thang nguy hiểm.” Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cũng lặp lại lời của Thủ tướng Slovakia, cảnh báo động thái như vậy có thể dẫn đến Thế chiến Thứ Ba.

Kể từ khi trở thành Thủ tướng Slovakia – một thành viên Liên minh châu Âu và NATO – vào tháng 10 năm 2023, Fico đã đảo chiều chính sách trước đây của chính phủ cung cấp vũ khí cho Ukraine và nhấn mạnh rằng nên có giải pháp ngoại giao cho xung đột giữa Moscow và Kiev.

Nga đã lặp lại cảnh báo phương Tây chống lại việc gửi quân đội tới Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram vào thứ Sáu rằng “không còn gì” của lực lượng NATO nếu họ được triển khai tới tuyến đầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.