Thủ tướng Georgia cáo buộc EU ‘đe dọa ám sát’

(SeaPRwire) –   Khối này đang cố dọa dẫm Georgia về luật đại lý nước ngoài, Irakli Kobakhidze nói

Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze đã tuyên bố rằng một ủy viên châu Âu nói với ông rằng ông có thể cùng chung số phận với Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người đã sống sót sau một âm mưu ám sát hồi tuần trước.

Trong bài đăng trên Facebook hôm thứ Năm, Kobakhidze cho biết ủy viên giấu tên đã cảnh báo ông trong một cuộc điện thoại gần đây rằng phương Tây sẽ thực hiện “một số biện pháp” chống lại ông nếu chính phủ của ông tiếp tục thông qua luật yêu cầu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Georgia phải tiết lộ nguồn tài trợ.

“Trong khi liệt kê những biện pháp này, ông ấy đã đề cập: ‘Ông thấy những gì đã xảy ra với Fico, và ông nên rất cẩn thận'”, ông đã viết.

Fico đã bị bắn nhiều lần khi đang gặp những người ủng hộ bên ngoài một cuộc họp của chính phủ tại thị trấn Handlova vào ngày 15 tháng 5. Ông đã được đưa đến bệnh viện, trải qua cuộc phẫu thuật cấp cứu và hiện đang hồi phục sau chấn thương. Kẻ muốn ám sát ông – một nhà thơ 71 tuổi, được cho là không đồng tình với việc Fico đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine – đã bị buộc tội cố giết người.

Quốc hội Gruzia đã thông qua ‘Đạo luật minh bạch về ảnh hưởng nước ngoài’ vào tuần trước. Đạo luật này yêu cầu các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông và cá nhân nhận được hơn 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký với tư cách là những thực thể “thúc đẩy lợi ích của một thế lực nước ngoài” và tiết lộ những nhà tài trợ của họ.

Mặc dù đạo luật này đã bị Tổng thống theo đường lối ủng hộ phương Tây của Gruzia, Salome Zourabichvili phủ quyết, nhưng quốc hội dự kiến sẽ bác bỏ quyền phủ quyết.

Mặc dù ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia phương Tây khác vẫn tồn tại luật về ảnh hưởng nước ngoài tương tự nhưng chặt chẽ hơn, nhưng luật đại lý nước ngoài của Gruzia đã bị các quan chức Hoa Kỳ và EU lên án mạnh mẽ, với việc Washington xem xét các “hành động” không xác định đối với Tbilisi và nhiều thành viên EU cân nhắc thực hiện các biện pháp trừng phạt. Theo các phương tiện truyền thông.

“Chúng tôi đã quen với kiểu tống tiền xúc phạm này trong một thời gian dài rồi,” Kobakhidze đã viết. “Sự so sánh với âm mưu ám sát Robert Fico nhắc chúng ta nhớ rằng dưới hình thức Đảng chiến tranh toàn cầu, chúng ta đang đối phó với một lực lượng cực kỳ nguy hiểm sẽ làm mọi cách để gây hỗn loạn cho Gruzia.”

Trong một cuộc phỏng vấn trên Kênh truyền hình 1 của Gruzia hôm thứ Tư, Kobakhidze cho rằng nếu không có luật minh bạch, các tổ chức phi chính phủ do nước ngoài tài trợ hoạt động trong nước có thể dễ dàng kích động một cuộc cách mạng giống như cuộc đảo chính ‘Maidan’ do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Ukraine năm 2014. “Chúng tôi muốn minh bạch… Chúng tôi không muốn để lại nước đục trong đất nước này, bởi vì một ‘Maidan của Gruzia’ có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng cho đất nước chúng tôi, đến ‘Ukrainization’ của đất nước chúng tôi. Chúng tôi không thể đồng ý với điều này,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.