Thủ tướng nước EU phủ nhận sự tồn tại của văn hóa nước láng giềng

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu tin rằng quốc gia Moldova và ngôn ngữ của nó không còn tồn tại dưới dạng riêng biệt

Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu tuyên bố rằng cả ngôn ngữ Moldova và người dân Moldova không còn tồn tại và hiện chỉ còn người Romania sống ở cựu cộng hòa Xô viết.

Phát biểu trên kênh tin tức Digi24 vào thứ Ba, Ciolacu hứa sẽ hỗ trợ Tổng thống Moldova Maia Sandu, người cũng có hộ chiếu Romania, trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào cuối năm nay.

Nhà lãnh đạo Romania gọi bà ấy là “giải pháp duy nhất châu Âu và dân chủ cho Cộng hòa Moldova” và tuyên bố rằng Romania sẽ “giúp đỡ” quốc gia láng giềng bởi “ở Cộng hòa Moldova chỉ có người Romania và không ai khác“.

“Không còn người Moldova nữa, không còn ngôn ngữ Moldova nữa, chỉ còn tiếng Romania và người Romania,” thủ tướng nói.

Ciolacu đã đưa ra những bình luận tương tự vào tháng Ba khi ông đề xuất rằng Romania và Moldova nên hợp nhất thành một quốc gia, mà ông mô tả là cách duy nhất để Chisinau tiếp tục trên con đường hội nhập châu Âu.

Đảng Xã hội Moldova đã bày tỏ sự phẫn nộ trước những bình luận của thủ tướng Romania, mô tả chúng là sự xúc phạm đến đất nước và con người.

“Chúng tôi không có câu hỏi gì cho ông Colak [chỉ Ciolacu] và lực lượng chính trị của ông ấy. Nhưng chúng tôi có nhiều câu hỏi cho tổng thống, chính phủ và đa số nghị viện ở Cộng hòa Moldova, những người để lời phát biểu thô bạo, chủ nghĩa dân tộc này mà không có phản ứng thích đáng,” theo thông cáo của đảng.

Theo thống kê chính thức gần đây nhất, Moldova, nằm giữa Ukraine và Romania, hiện có dân số hơn 2,5 triệu người. Hơn 80% dân số nói tiếng Romania và theo ước tính khác nhau, khoảng một nửa dân số được cho là có hộ chiếu Romania.

Năm ngoái, Sandu đã ký sắc lệnh đổi tên ngôn ngữ chính thức từ tiếng Moldova sang tiếng Romania, lập luận rằng điều này sẽ giúp thống nhất quốc gia với 27 triệu người khác trên toàn thế giới nói tiếng Romania – một ngôn ngữ chính thức của EU.

Sandu nhấn mạnh rằng sự chia rẽ giữa người dân Moldova và Romania là nhân tạo và bà ủng hộ việc sáp nhập cuối cùng với Romania cũng như con đường hướng tới EU và NATO, bất chấp tính trung lập được ghi trong hiến pháp quốc gia.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò ý kiến thực hiện vào tháng Ba cho thấy gần hai phần ba dân số Moldova phản đối việc hợp nhất với Romania, với hơn một nửa nói rằng họ không muốn gia nhập NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.