Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số vươn ra thế giới

Lĩnh vực thông tin – truyền thông (TT-TT) có vị trí quan trọng và ngày càng cần thiết hơn trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư đang diễn ra mạnh mẽ. Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi phát biểu chỉ đạo ngày 1812 tại Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ TT-TT.

Theo Thủ tướng, Bộ TT-TT và toàn ngành đã có đóng góp quan trọng vào những kết quả chung trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2022. Thủ tướng đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực, vươn lên của toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức bộ và ngành; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả của các cấp, cá ngành, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị của Bộ TT-TT

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ nhận thức và tổ chức thực hiện công tác truyền thông chưa thực sự ngang tầm, chưa đáp ứng đòi hỏi thực tiễn, như vấn đề truyền thông chính sách.

Lãnh đạo Chính phủ lấy dẫn chứng về truyền thông trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp phải làm sao để người dân hiểu rằng lợi nhuận cao thì rủi ro lớn, từ đó góp phần vào sự phát triển minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững của thị trường. Bên cạnh đó là công tác truyền thông để người dân hiểu rõ về yếu tố quan trọng của tiêm vắc-xin trong trong phòng chống dịch COVID-19.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ chuyển đổi số dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng chưa tạo được sự đột phá về tư duy, nhận thức, hành động và sản phẩm cụ thể. Theo Thủ tướng, xếp hạng Chính phủ điện tử Việt Nam trong 10 năm qua chủ yếu ở vị trí thứ 80 – 99, cách khá xa mục tiêu vào nhóm 50 nước dẫn đầu đến năm 2026.

Bên cạnh đó, các mảng về số hoá, dịch vụ viễn thông, nền tảng số vẫn còn những hạn chế. Số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính còn chưa nhiều. Về vấn đề dữ liệu, Thủ tướng cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất trong chuyển đổi số nhưng hiện còn rời rạc, phân tán, trùng lặp, chưa có sự liên kết và thống nhất. Doanh nghiệp công nghệ số phần lớn có quy mô nhỏ, số doanh nghiệp vươn ra thị trường nước ngoài chưa nhiều.

Ngoài ra, việc thanh tra, kiểm tra còn hạn chế. Kết quả xử lý tình trạng “báo hóa” tạp chí và biểu hiện lệch lạc trong hoạt động báo chí – truyền thông chưa được như mong muốn. Đặc biệt, vấn nạn sim rác, cuộc gọi rác, tin nhắn rác còn khá phổ biến; tình trạng tin giả, tin sai sự thật vẫn tái diễn.

Theo lãnh đạo Chính phủ, vấn đề chuyển đổi số được đề cập đến rất nhiều tại các hội nghị quốc tế mà Thủ tướng dự thời gian qua. Hiện, chuyển đổi số đang len lỏi vào tất cả các góc cạnh của cuộc sống, thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm. “Như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII: “Coi chuyển đổi số là phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa”” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu một số nhiệm vụ chính thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu thể chế hóa quan điểm của Đảng về chuyển đổi số, trong đó có việc xây dựng chiến lược sản xuất chip. Cùng với đó, việc chuyển đổi số phải hướng đến mục tiêu bao trùm, toàn diện, người dân được thụ hưởng thành quả chuyển đổi số.

Về nhiệm vụ hoàn thiện chế chế, Thủ tướng lưu ý việc xây dựng và hoàn thiện thể chế phải đặt trong bối cảnh một đất nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, do đó phải bám sát thực tiễn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Bên cạnh đó, triển khai mạnh mẽ việc phủ sóng, mở rộng dịch vụ viễn thông đến mọi miền đất nước, với phương châm ở đâu cũng có điện và ở đâu cũng có viễn thông, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ TT-TT tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, chú trọng cập nhật, xử lý dữ liệu thường xuyên, liên tục, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”; trong đó có dữ liệu đất đai, nhà ở…

Theo Thủ tướng, dữ liệu là tài nguyên đặc biệt, cần phải lưu trữ, chia sẻ, khai thác, sử dụng một cách an toàn, bảo mật, khoa học, hiệu quả, tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Trọng tâm phát triển hạ tầng số năm 2023 là thương mại hóa mạng 5G, Thủ tướng yêu cầu tạo ra những thay đổi về kết nối, để hạ tầng thông tin liên lạc trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế. Phát triển bưu chính trở thành hạ tầng thiết yếu của quốc gia, của nền kinh tế số.

Với những thành tích đạt được xuyên suốt trong thời gian qua và trong năm 2022, Bộ TT-TT đã vinh dự được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất

Về kinh tế số, Thủ tướng cho biết trọng tâm là phát triển kinh tế số nền tảng để phục vụ người dân và doanh nghiệp, kinh tế số ngành là chiến lược lâu dài để phát triển toàn diện, bền vững. Cùng với đó, thúc đẩy thương hiệu “Make in Việt Nam”, phấn đấu tăng tỉ trọng kinh tế số trong GDP. Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số phát triển trong nước và vươn ra thế giới.

Thủ tướng giao Bộ TT-TT tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh với các nền tảng xuyên biên giới trên cơ sở “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, bảo đảm chủ quyền đất nước và tính thượng tôn pháp luật của Việt Nam.

Bên cạnh đó, có giải pháp ngăn chặn kịp thời, hiệu quả thông tin xấu, độc, sai sự thật, phản bác quan điểm sai trái trên mạng xã hội. Xây dựng cơ chế, chế tài xử lý các hoạt động lợi dụng mạng xã hội để trục lợi, lừa đảo, đe dọa an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí. Ngoài ra, có biện pháp ngăn chặn hiệu quả vấn nạn sim rác, cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Trước khi kết thúc phần phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý Bộ TT-TT chú ý đến công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tụy, vì dân, vì nước, đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Cùng với đó, tạo môi trường làm việc thân thiện để đội ngũ cán bộ, công chức phát huy hết năng lực, dám đổi mới, sáng tạo, dám nói, dám làm vì lợi ích chung. Thủ tướng tin tưởng Bộ TT-TT và ngành TT-TT sẽ nỗ lực, quyết tâm cao hơn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm sau tốt hơn năm trước.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, Bộ TT-TT đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ TT-TT.


Minh Chiến