Thụy Điển cho phép trẻ em đổi giới tính

(SeaPRwire) –   Thụy Điển hạ độ tuổi cho phép công dân xác định giới tính khác xuống còn 16

Ngày thứ Tư, quốc hội Thụy Điển đã thông qua luật hạ độ tuổi tối thiểu để thay đổi giới tính hợp pháp từ 18 xuống 16 cũng như giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Bước đi này đã được chấp thuận mặc dù có những chỉ trích từ trong liên minh chính phủ.

Dự luật về tự xác định giới tính được thông qua với số phiếu 234 trên tổng số 94 phiếu trong số 349 ghế tại quốc hội Thụy Điển.

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính vào năm 1972. Tuy nhiên, hiện một người yêu cầu bác sĩ chẩn đoán rối loạn định dạng giới tính để được phép thay đổi giới tính được công nhận hợp pháp.

Theo luật mới, có hiệu lực vào năm tới, chỉ cần tham vấn bác sĩ hoặc nhà tâm lý học trong thời gian ngắn hơn. Luật mới cũng sẽ loại bỏ yêu cầu chẩn đoán mắc chứng rối loạn định dạng giới tính, khi một người có thể cảm thấy đau khổ do sự không phù hợp giữa giới tính sinh học và giới tính mà họ xác định.

Công dân Thụy Điển sẽ có thể thay đổi giới tính khi được 16 tuổi, mặc dù những người dưới 18 tuổi sẽ cần sự chấp thuận của cha mẹ, bác sĩ và Ban Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia. Luật mới cũng sẽ tách quá trình thay đổi giới tính hợp pháp khỏi phẫu thuật chuyển đổi giới tính chỉ được phép thực hiện từ 18 tuổi trở lên.

Luật mới đã gây ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt, và liên minh trung hữu cầm quyền cũng đã chia rẽ về vấn đề này. Các đảng Ôn hòa và Tự do ủng hộ mạnh mẽ luật này, trong khi đảng Dân chủ Cơ đốc giáo nhỏ hơn lại phản đối.

“Đây không phải là cuộc cách mạng mà chúng ta đang thực hiện ngày hôm nay, mà là một cuộc cải cách,” Johan Hultberg thuộc đảng Ôn hòa cho biết trong cuộc tranh luận tại quốc hội. “Không hợp lý khi đưa ra các yêu cầu giống nhau đối với việc thay đổi giới tính hợp pháp và việc phẫu thuật khẳng định giới tính không thể đảo ngược.”

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã bảo vệ đề xuất này vì cho rằng đề xuất này “cân bằng và có trách nhiệm”. Trong khi đó, nhiều nghị sĩ đã kêu gọi đầu tiên phải nghiên cứu sâu hơn về chứng rối loạn định dạng giới tính.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Thụy Điển Jimmie Akesson cho biết “đáng tiếc khi một đề xuất rõ ràng không nhận được sự ủng hộ của người dân lại được thông qua một cách ngẫu nhiên như vậy.”

Carita Boulwen thuộc đảng Dân chủ Thụy Điển gọi đó là một đề xuất “đáng chê trách”, có nguy cơ gây ra “hậu quả nghiêm trọng và không lường trước được” cho xã hội.

Dự luật này cũng không được lòng công chúng. Theo một cuộc thăm dò gần đây do kênh truyền hình TV4 của Thụy Điển thực hiện, 59% người Thụy Điển cho biết đây là một đề xuất tệ hoặc rất tệ, trong khi 22% cho rằng đây là một động thái tích cực, Reuters đưa tin.

Một số quốc gia EU, bao gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Đức và Tây Ban Nha, đã có luật tương tự.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.