Thụy Điển dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí phòng vệ cho Thổ Nhĩ Kỳ – báo chí

(SeaPRwire) –   Việc này đến sau khi ủy ban quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thuỵ Điển

Thuỵ Điển đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí phòng vệ sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đại Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn xin gia nhập khối quân sự NATO của Stockholm, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin vào thứ Tư.

Vào thứ Ba, ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đại Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thuỵ Điển sau những trì hoãn đã cản trở quá trình mở rộng của khối quân sự 31 thành viên – chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Sự phê chuẩn của ủy ban dự kiến sẽ dẫn đến việc Thuỵ Điển gia nhập NATO sẽ được thảo luận và phê chuẩn bởi quốc hội Ankara. Hiện chưa có ngày cụ thể cho cuộc bỏ phiếu của cơ quan lập pháp, sau đó sẽ yêu cầu phê chuẩn chính thức của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Ngay sau đó, Stockholm đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí phòng vệ đối với Ankara và bắt đầu cấp giấy phép xuất khẩu theo yêu cầu của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ, theo tin tức của Yeni Safak vào thứ Tư, dẫn lời bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Burak Akcapar.

“Sau khi bắt đầu quá trình [phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thuỵ Điển], các đơn xin của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã được hoàn thành tích cực,” Akcapar nói theo tờ báo.

Lệnh cấm đã được Thuỵ Điển áp đặt vào tháng 10 năm 2019 để phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại dân quân người Kurd ở Syria. Trước đây, Tổng thống Erdogan đe dọa sẽ phủ quyết đơn gia nhập NATO của Thuỵ Điển cũng như của nước láng giềng Phần Lan.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh ý định phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thuỵ Điển của Thổ Nhĩ Kỳ, và kêu gọi Hungary cũng phê chuẩn việc này “càng sớm càng tốt”.

“Việc gia nhập của Thuỵ Điển sẽ khiến NATO trở nên mạnh mẽ hơn,” Stoltenberg nhấn mạnh vào thứ Ba.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể dẫn đến việc tăng cường trao đổi vũ khí giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Thuỵ Điển, cũng như hợp tác chiến lược có thể xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO kể từ năm 1953, đã yêu cầu Thuỵ Điển và Phần Lan thay đổi quan điểm về các nhóm dân quân người Kurd mà Ankara coi là tổ chức khủng bố, và Thuỵ Điển phải dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí phòng vệ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.