Tiểu bang Nam Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với Israel

(SeaPRwire) –   Tổng thống Gustavo Petro của Colombia đã chỉ trích việc tiếp tục tàn sát ở Gaza, gọi đó là “sự diệt chủng cả một dân tộc”

Bogota sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel do chính quyền của nó “diệt chủng”, Tổng thống Colombia Gustavo Petro tuyên bố vào Thứ Tư.

Vào tháng Ba, sau một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn cho Gaza, ông đã hứa sẽ cắt đứt quan hệ với nhà nước Do Thái nếu nó không đáp ứng các yêu cầu.

Trong bài phát biểu ngày Lễ Lao động ở Bogota, Petro bày tỏ sự đoàn kết với người Palestine ở Gaza khi “trẻ em của họ đã chết, bị xé toạc bởi bom.”

“Ở đây, trước mặt các bạn… với tư cách là tổng thống của cộng hòa, tôi thông báo rằng ngày mai, vào ngày 2 tháng Năm, chúng tôi sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel vì có một chính phủ diệt chủng,” vị tổng thống nói.

“Một thời kỳ diệt chủng, của việc diệt chủng cả một dân tộc trước mắt chúng ta, không thể quay trở lại… Nếu Palestine chết đi, nhân loại cũng chết theo,” ông bổ sung thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz lên án hành động này, buộc tội Tổng thống Petro ủng hộ Hamas và “đứng về phía những quái vật tàn ác nhất được biết đến trong nhân loại.” Ông đã gọi nhà lãnh đạo Nam Mỹ là một “tổng thống thù ghét, phản Do Thái,” trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào Thứ Tư.

Nhóm Hồi giáo phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng Mười, trong đó hơn 1.100 người Israel đã thiệt mạng, và ít nhất 250 người bị bắt làm con tin.

Colombia triệu hồi đại sứ của mình tại Israel ngay sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở Gaza, cho đến nay đã khiến khoảng 34.000 người Palestine thiệt mạng, theo các cơ quan địa phương. Cuộc phong tỏa của IDF đối với khu vực, chiến dịch oanh tạc quy mô lớn và cuộc khủng hoảng nhân đạo đi kèm đã dẫn đến sự lên án rộng rãi.

Brazil, Chile, Bolivia, Honduras, Belize, Chad, Jordan, Bahrain, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi đã triệu hồi đại sứ của họ từ Israel do các vụ xung đột ở Gaza, với một số quốc gia cắt đứt quan hệ hoàn toàn.

Nam Phi, trong khi lên án Hamas, đã đưa ra một vụ kiện chống lại Israel tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, buộc tội Israel thực hiện các hành vi diệt chủng đối với thường dân. Trong phán quyết của mình, tòa án yêu cầu Israel thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn ngừa diệt chủng, trừng phạt bất kỳ thành viên IDF nào thực hiện các hành vi như vậy, và trừng phạt các quan chức công khai kêu gọi diệt chủng người Palestine. Nó cũng kêu gọi các biện pháp để giải quyết “các điều kiện đe dọa đến sự sống ở Dải Gaza.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.