TikTok sẽ kiện nếu Mỹ cấm ứng dụng – Bloomberg

(SeaPRwire) –   Một dự luật buộc ByteDance của Trung Quốc phải thoái vốn sở hữu ứng dụng phổ biến này đã được Hạ viện thông qua

TikTok được biết đang lên kế hoạch thách thức pháp lý chính phủ Mỹ nếu họ thông qua một đạo luật yêu cầu công ty mẹ Trung Quốc của ứng dụng phải thoái vốn sở hữu hoặc đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn nền tảng, Bloomberg đưa tin vào thứ Hai.

Cuối tuần qua, Hạ viện Mỹ đã gắn dự luật có thể dẫn đến việc cấm TikTok với một dự luật khẩn cấp cung cấp viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan. Luật pháp cuối cùng đã được thông qua bằng 360 phiếu ủng hộ so với 58 phiếu phản đối. Nếu được Thượng viện thông qua, chủ sở hữu ByteDance của Trung Quốc sẽ có chín tháng để bán doanh nghiệp của mình hoặc sẽ bị cấm khỏi các cửa hàng ứng dụng Mỹ.

“Đây là thỏa thuận chưa từng có được thống nhất giữa Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa và Tổng thống Biden,” Michael Beckerman, người đứng đầu chính sách công cộng cho châu Mỹ của TikTok, đã nói với nhân viên Mỹ của công ty trong một bản ghi nhớ mà Bloomberg đã xem.

“Ở giai đoạn dự luật được ký, chúng tôi sẽ chuyển sang tòa án để phản đối pháp lý,” ông được báo cáo đã viết.

Beckerman trước đây đã khẳng định rằng yêu cầu thoái vốn hoặc cấm TikTok là vi phạm quyền tu chính thứ nhất của 170 triệu người dùng ứng dụng tại Mỹ và rằng luật pháp như vậy, nếu được thông qua, sẽ có “hậu quả thảm khốc” đối với gần 7 triệu doanh nghiệp sử dụng nền tảng.

“Đây mới chỉ là khởi đầu, chứ chưa phải kết thúc của quá trình dài này,” vị điều hành nói trong bản ghi nhớ ngày thứ Bảy, thề sẽ “tiếp tục chiến đấu”.

Trung Quốc cũng đã chỉ trích nỗ lực cấm TikTok tại Mỹ, với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho rằng bước đi như vậy sẽ vi phạm các nguyên tắc cạnh tranh công bằng và quy tắc thương mại và kinh tế quốc tế.

“[Dự luật] trái với nguyên tắc cạnh tranh công bằng và các quy tắc thương mại và kinh tế quốc tế,” Wang nói tháng trước, buộc tội Mỹ “hành vi bắt nạt”“sử dụng quyền lực nhà nước” chống lại ByteDance.

“Khi ai đó thấy điều tốt mà người khác có và cố gắng chiếm lấy nó cho chính mình, đó chính xác là lý do của một tên cướp,” ông nói.

Một số nhà lập pháp Mỹ đã khẳng định trong nhiều năm rằng TikTok đặt ra “mối đe dọa an ninh quốc gia” do sở hữu Trung Quốc và đã yêu cầu buộc nó phải cắt đứt mọi liên hệ với công ty mẹ ByteDance.

Tuy nhiên, một số thành viên Quốc hội Mỹ đã phản đối dự luật nhắm vào ứng dụng Trung Quốc, với đại biểu Cộng hòa Thomas Massie của Kentucky cho rằng “giải pháp” được đề xuất trong dự luật “tệ hơn căn bệnh,” vì nó sẽ trao quyền cho Nhà Trắng để cấm các trang web và ứng dụng khác.

Tỷ phú và chủ sở hữu X (trước đây là Twitter) Elon Musk đã cảnh báo rằng dự luật này là “về kiểm duyệt và kiểm soát chính phủ,” trong khi Hiệp hội Dân quyền Mỹ (ACLU) đã lên án luật pháp này là “vi phạm quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người Mỹ” sử dụng nền tảng hàng ngày.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.