Tìm được 2 người còn sống, chó cứu hộ Mexico tử nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Proteo nằm trong số 16 chó cứu hộ được quân đội Mexico mang sang Thổ Nhĩ Kỳ giúp tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong thảm họa động đất hôm 6-2.

Len lỏi giữa đống đổ nát, Proteo đã xác định được vị trí của 2 nạn nhân còn sống trước khi chú tử nạn hôm 12-2.

“Các thành viên của quân đội Mexico vô cùng tiếc nuối khi mất đi bạn đồng hành tuyệt vời là chú chó Proteo” – bài đăng trên tài khoản Twitter của Bộ Quốc phòng Mexico hôm 13-2 có đoạn – “Bạn đã hoàn thành sứ mệnh của mình với tư cách là thành viên của Phái đoàn Mexico trong Tìm kiếm và Cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Xin cảm ơn vì nỗ lực anh hùng đó của Proteo”.

Lực lượng cứu hộ Mexico tại Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cũng làm lễ vinh danh chú cho Proteo. Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các binh sĩ xếp hàng điểm danh. Người chỉ huy gọi tên từng chú chó, bao gồm cả Proteo.

Lễ vinh danh của quân đội Mexico với chú chó Proteo tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: MXH

“Proteo luôn mạnh mẽ và chăm chỉ. Tôi sẽ luôn nhớ đến nó” – một nhân viên cứu hộ trong số 130 binh sĩ Mexico từng làm việc cùng Proteo tại Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard ngậm ngùi : “Tôi rất tiếc về cái chết của Proteo, một thành viên đội cứu hộ của chúng tôi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Proteo đã làm đẹp thêm hình ảnh con người và đất nước Mexico của chúng tôi”.

Ngay sau khi lễ vinh danh Proteo, lực lượng hộ và 15 chó nghiệp vụ khác của quân đội Mexico lại tiếp tục nỗ lực tìm kiếm thêm những người sống sót và hỗ trợ đưa các thi thể từ đống đổ nát ra ngoài.

Mexico vinh danh chú chó cứu hộ Proteo. Ảnh: SEDENA

Theo số liệu chính thức mới nhất, ít nhất 31.643 người đã thiệt mạng, hơn 80.000 người khác bị thương và khoảng 13 triệu người ảnh hưởng sau thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn ở nước láng giềng Syria, số người chết đã lên trên 5.714 với hơn 5.200 người bị thương. Tổng số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria được xác nhận lên 37.357 trường hợp.


Bằng Hưng (Theo Reuters)