Tìm kiếm chuyến bay MH370 sẽ tiếp tục

(SeaPRwire) –   Cơ quan chức năng Malaysia sẽ hợp tác với một công ty công nghệ robot biển của Mỹ để tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích, theo lời một bộ trưởng chính phủ.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke đã hứa rằng cuộc tìm kiếm di vật của Chuyến bay 370 của Hãng hàng không Malaysia sẽ được “tiếp tục càng sớm càng tốt.” Chiếc Boeing 777 đã biến mất khỏi màn hình radar vào năm 2014 và được cho là đã rơi xuống Ấn Độ Dương phía Nam.

Phát biểu tại một sự kiện tưởng niệm ở Kuala Lumpur vào Chủ nhật, Loke cho biết chính phủ Malaysia vẫn “cam kết tìm kiếm chiếc máy bay này.”

“Khi tôi đứng trước các bạn và hứa như vậy, tôi sẽ làm mọi điều có thể để thu thập bằng chứng, ký một hợp đồng mới với Ocean Infinity để cuộc tìm kiếm có thể tiếp tục càng sớm càng tốt,” Loke nói theo tờ Malay Mail.

Ocean Infinity là một công ty công nghệ robot biển có trụ sở tại Texas, Mỹ, đã khảo sát Ấn Độ Dương trong 6 tháng năm 2018 để tìm dấu vết của chiếc máy bay nhưng không tìm thấy gì. Chủ tịch Ocean Infinity Oliver Plunkett đã tuyên bố năm ngoái rằng công ty đã tìm thấy bằng chứng mới cho thấy một địa điểm rơi máy bay tiềm năng và ông đã yêu cầu chính phủ Malaysia cho phép tiến hành một cuộc tìm kiếm mới.

Loke cho biết vào Chủ nhật rằng ông đã chỉ thị các quan chức gặp gỡ Ocean Infinity để thảo luận về “đề xuất không tìm thấy sẽ không trả phí” của công ty.

“Mặc dù là ‘không tìm thấy sẽ không trả phí’, chúng tôi hy vọng rằng nếu chúng tôi bắt đầu ký hợp đồng với Ocean Infinity, chúng tôi hy vọng chiếc máy bay sẽ được tìm thấy,” ông nói.

MH370 đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 3 năm 2014 thì mất liên lạc với điều khiển không lưu trên Biển Đông. Chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar thứ cấp – hiển thị vị trí và dữ liệu bộ truyền tin của máy bay – nhưng được theo dõi bởi radar chính của quân đội Malaysia trong một giờ nữa, cho thấy nó đã quay gấp sang phía tây và bay ngược trở lại bán đảo Mã Lai hướng về biển Andaman.

Khi MH370 tiếp tục bay trong sáu giờ nữa, thiết bị dữ liệu vệ tinh bị hỏng của nó đã thực hiện nhiều lần cố gắng kết nối với mạng viễn thông do công ty Anh Inmarsat vận hành. Một nhóm điều tra quốc tế do Cục An toàn Giao thông Úc dẫn đầu đã có thể suy ra đường bay của máy bay từ thời gian tín hiệu di chuyển từ máy bay đến vệ tinh, và kết luận rằng nó có lẽ đã bay vào Ấn Độ Dương phía Nam cho đến khi hết nhiên liệu.

Cảnh sát Malaysia sau đó phát hiện ra rằng phi công chỉ huy của chuyến bay, Zaharie Ahmad Shah, đã luyện tập lái một chiếc Boeing 777 bay sâu vào Ấn Độ Dương trên máy mô phỏng trước khi vụ mất tích xảy ra. Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott đã nói với Sky News vào năm 2020 rằng “ngay từ rất sớm, [chính phủ Malaysia] nghĩ đó là vụ tự sát giết người của phi công.”

Trong những năm kể từ khi MH370 mất tích, các mảnh vỡ nghi ngờ thuộc về chiếc máy bay đã trôi dạt vào bờ biển Nam Phi, Mozambique, Mauritius và lãnh thổ Pháp Réunion.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.