Timofey Bordachev: Israel cố gắng dụ dỗ Iran. Đây là lý do tại sao nó thất bại

(SeaPRwire) –   Sự không tuyến tính của chiến lược Iran khiến mối quan hệ với nước này trở nên đặc biệt thú vị

Ấn tượng đáng nhớ nhất về Iran là sự mâu thuẫn đi kèm gần như mọi khía cạnh của đời sống công cộng. Mặt nào, nhà nước rất nghiêm ngặt trong việc giám sát trật tự trên đường phố và tuân thủ các yêu cầu tôn giáo. Mặt kia, không có biện pháp an ninh quá mức. Thực tế, đôi khi người ta mong muốn chúng có thể được tăng cường. Ví dụ, tại các sân bay, sự di chuyển tùy tiện của người dân tạo ra ấn tượng dễ dàng cho khủng bố. Việc cấm tất cả các phương tiện truyền thông nước ngoài kết hợp với việc sử dụng phổ biến VPN. Gần nửa thế kỷ xung đột với Hoa Kỳ (Iran là một trong những quốc gia duy nhất không có đại sứ quán Mỹ) không ngăn cản giới tinh hoa và học giả nói tiếng Anh trôi chảy và thường xuyên xuất bản trên tạp chí nước ngoài.

Sự mâu thuẫn này hoàn toàn bám sâu vào chính sách đối ngoại của Iran, như đã thể hiện khi chúng tôi dành vài ngày tại đất nước trong giai đoạn nghỉ ngơi trong cuộc trao đổi tên lửa và máy bay không người lái với Israel. Ấn tượng chung là Tehran hoàn toàn hài lòng với kết quả đã đạt được và không tìm kiếm một cuộc chiến toàn diện với đối thủ khu vực chính của mình. Điều trông từ bên ngoài như phản ứng không thích hợp với Israel thực chất theo logic mâu thuẫn của Iran là chính xác tối ưu. Nó cho phép họ giải quyết vấn đề chính sách đối ngoại mà không phải chịu rủi ro quá mức. Mọi người đều hiểu rằng một cuộc chiến lớn ở Trung Đông chỉ mang lại lợi ích cho Israel, phải không? Đối với Tehran, điều quan trọng nhất không phải là đáp ứng những gì người Israel muốn.

Cách tiếp cận độc đáo này đối với chính sách đối ngoại và nội bộ là kết quả của điều kiện đặc biệt mà quốc gia này phát triển kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Hệ quả chính là xung đột chiến lược với phương Tây, diễn ra đúng thời điểm Mỹ và các đồng minh châu Âu thống trị thế giới, từ những năm 1980 đến 2000. Ban đầu, đối thủ của Tehran cũng bao gồm Liên Xô, đã hỗ trợ chính phủ Saddam Hussein trong cuộc chiến Iran-Iraq. Điều này vẫn còn được nhớ đến ở đây. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thái độ đối với Liên Xô đang được chuyển sang Nga – ở đây logic chiến lược của Iran dễ dàng chấp nhận rằng kẻ thù cũ có thể trở thành đồng minh đáng tin cậy ngày hôm nay.

Giá phải trả cho sự độc lập của Iran là rất lớn. Trước hết là dòng người trí thức trẻ tuổi liên tục rời đi bởi bất mãn với những hạn chế trong đời sống cá nhân. Nó cũng bao gồm số lượng người nghèo lớn và ô nhiễm không khí đô thị do sử dụng xe cũ và xăng kém chất lượng. Phản ứng đối với những thách thức này cũng mang tính mâu thuẫn, như nó nên là đối với một chiến lược tổng thể: đó là liên tục tăng số lượng sinh viên và các trường đại học lớn với phòng thí nghiệm nghiên cứu riêng (chủ yếu trong khoa học tự nhiên). Iran hiện có lẽ là quốc gia có chương trình giáo dục phát triển nhanh nhất, bao gồm cả những chương trình hướng tới hợp tác quốc tế.

Đồng thời, không ai cấm những người đã rời đi trở lại, miễn là họ không phạm tội. Nghiên cứu chung với người Iran sống ở nước ngoài cũng được hoan nghênh. Và nỗ lực không ngừng của đất nước trong việc phát triển khoa học tự nhiên khiến chúng ta có lý do tin rằng, theo thời gian, họ sẽ có thể giải quyết các vấn đề kinh tế và công nghệ phát triển. Dưới sự phong tỏa và trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, kết quả đạt được chậm chạp, nhưng sự thay thế là từ bỏ độc lập không nằm trong kế hoạch của Tehran.

Trong đánh giá chính sách đối ngoại của Iran, chúng ta trước hết phải hiểu rằng quyền lực này đã chiến đấu trong nhiều thập kỷ trước mọi khó khăn, bị áp đảo và cô độc. Và đó là lý do tại sao, hơn bất kỳ ai khác, nó có thể được mô tả bằng logic mâu thuẫn phân biệt những người sở hữu chiến lược tổng thể thực sự. Và mọi quyết định được chính quyền Iran đưa ra, dù chiến thuật hay trên quy mô lớn hơn, chẳng hạn như gia nhập nhóm BRICS vào tháng 1 năm nay, đều nên được đánh giá chính xác như một biểu hiện của điều này – hoàn toàn không có tính tuyến tính. Gần như không thể dự đoán hành vi trong logic này, nhưng chính logic này khiến mối quan hệ với Iran trở nên thú vị và có giá trị.

Bài viết này lần đầu được đăng tải bởi RT, dịch và biên tập bởi đội ngũ RT

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.