Tờ báo Canada xin lỗi về tranh biếm họa Zelensky

(SeaPRwire) –   Tờ báo Toronto Sun xin lỗi vì truyện tranh mô tả Zelensky

Tờ báo Toronto Sun đã xin lỗi vì đăng một bức truyện tranh mô tả Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang lấy ví tiền từ túi quần của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi bức truyện tranh này là “mang tính chủng tộc”.

Đăng vào thứ Tư tuần trước, bức truyện tranh cho thấy Zelensky đang lấy ví tiền của Biden khi cả hai đang đi bên nhau. Được vẽ bởi họa sĩ người Mỹ Gary Varvel, bức truyện tranh được đăng một tuần sau khi Zelensky đến Washington để kêu gọi các nhà lập pháp thông qua dự luật chứa hơn 60 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Biden đã dành những tháng gần đây để thuyết phục Đảng Cộng hòa bỏ ý kiến phản đối dự luật này, nhưng vẫn chưa thành công. Nếu được thông qua, tổng số viện trợ quân sự và kinh tế mà Mỹ cấp cho Kiev sẽ vượt quá 170 tỷ USD kể từ tháng 2 năm 2022.

Bức truyện tranh bị lên án bởi các nhà hoạt động người Ukraine, với Giám đốc Quỹ Canada-Ukraine Yaroslav Baron cáo buộc tờ báo “xúc phạm phẩm giá người Ukraine”, tiếp tay cho “những thông điệp tuyên truyền” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một nền tảng giám sát “thông tin nước ngoài sai lệch” do Mỹ và NATO hậu thuẫn cũng lên án bức truyện tranh, cho rằng việc mô tả “chính phủ Ukraine tham nhũng” là “sai sự thật”. Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau đó cũng lên tiếng, cho rằng cách mô tả Zelensky có mũi lớn và tham lam trong truyện tranh đã thể hiện “loại chủ nghĩa bài Do Thái tồi tệ nhất”.

Ba tháng trước, Trudeau và Zelensky đã tham gia một buổi lễ tưởng niệm một cựu chiến binh phát xít Ukraine tại quốc hội Canada ở Ottawa. Zelensky là người Do Thái.

Giữa làn sóng áp lực, tờ Toronto Sun đã lùi bước. Biên tập viên trưởng Adrienne Batra viết trong một bài báo rằng: “Bức truyện tranh không đạt tiêu chuẩn biên tập của chúng tôi, chúng tôi sai khi đăng nó và xin lỗi”.

“Nó làm tổn thương người Canada gốc Ukraine, và tất cả người Ukraine đang chiến đấu trong cuộc đấu tranh sinh tồn chống lại sự xâm lược của Nga”, Bartra tiếp tục. “Nó cũng làm tổn thương người Canada gốc Do Thái, và toàn thể người Do Thái đang phải đối mặt với làn sóng chống Do Thái toàn cầu”.

Bartra cũng thông báo tờ báo sẽ không còn đăng tác phẩm của họa sĩ này nữa.

Trong khi lời xin lỗi được hoan nghênh bởi các nhà hoạt động ủng hộ Ukraine, một số nhà bình luận độc lập lên án quyết định quay đầu của tờ báo. Nhà báo Glenn Greenwald gọi lời xin lỗi là “ngu ngốc và làm mất uy tín”, coi bức truyện tranh là “một bức truyện chính trị bình thường cho thấy Zelensky lấy tiền túi Biden – bởi vì ông ta đang đòi hỏi tỷ đô la viện trợ chiến tranh cho Ukraine.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.