Tổ chức phi chính phủ lên án việc “chưa từng có” giết các phóng viên ở Gaza

(SeaPRwire) –   Israel đã báo cáo giết chết nhiều nhà báo trong 10 tuần qua hơn bất kỳ quốc gia nào trong cả năm

Những phóng viên đưa tin về cuộc chiến của Israel chống lại Gaza đang bị giết hại với tốc độ chưa từng có, tổ chức bảo vệ tự do báo chí Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) tuyên bố vào thứ Năm, tiết lộ rằng nhiều nhà báo bị giết trong 10 tuần đầu tiên của cuộc xung đột hơn bất kỳ quốc gia nào trong một năm kể từ khi CPJ bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 1992.

Ít nhất 68 chuyên viên truyền thông đã thiệt mạng kể từ ngày 7 tháng 10, khi cuộc chiến bắt đầu trả thù cho cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel – 61 người Palestine, bốn người Israel và ba người Lebanon – trong khi 15 người khác bị thương, bao gồm một nhiếp ảnh gia của AFP đã bị mất cả hai chân khi làm việc.

CPJ lên án những gì mà họ gọi là “một mô hình có vẻ nhắm mục tiêu nhà báo và gia đình họ” bởi Israel, mô tả một trường hợp trong đó “một nhà báo bị giết trong khi rõ ràng đang mặc dấu hiệu báo chí ở một địa điểm không có giao tranh”, cũng như hai trường hợp mà các quan chức Israel hoặc sĩ quan Lực lượng Phòng vệ Israel liên lạc đe dọa nhà báo trước khi thành viên gia đình họ bị giết.

Ít nhất 20 nhà báo đã bị chính quyền Israel bắt giữ, và ba người khác mất tích, trong khi nhiều người khác đã báo cáo về việc bị lực lượng IDF lạm dụng – một trường hợp trong khi phát sóng trực tiếp trên CNN.

Một phóng viên của kênh truyền hình Al Mashahd có trụ sở tại Dubai nói rằng anh ta đã bị mục tiêu cố ý và bắn bởi một xạ thủ Israel tuần trước mặc dù rõ ràng được đánh dấu là báo chí để trả thù cho việc phát lộ rằng bốn trẻ sơ sinh non tháng đã bị bỏ lại chết và phân hủy tại Bệnh viện Nhi đồng al-Nasr ở Gaza sau khi IDF buộc nhân viên phải sơ tán cơ sở mà không có xe cứu thương.

Israel nói với Reuters và AFP vào tháng 10 rằng họ sẽ không đảm bảo an toàn cho phóng viên ở Gaza. Những người chỉ trích đã diễn giải việc từ chối cấp phép cho phóng viên nước ngoài làm việc ở Gaza là một nỗ lực nhằm che giấu chi phí nhân đạo của các hoạt động của họ ở đó.

Hơn 20.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, theo Bộ Y tế Gaza, và 50.000 người khác bị thương nghiêm trọng hoặc mất tích, trong khi hơn 1,9 triệu trong tổng số 2,3 triệu cư dân của dải Gaza đã bị Israel buộc phải sơ tán bằng bom.

Israel đã bị quốc tế lên án năm ngoái về việc xạ thủ IDF bắn chết nhà báo người Mỹ gốc Palestine Shireen Abu Akleh, với Jerusalem ban đầu phủ nhận trách nhiệm và sau đó tuyên bố vụ giết người là tai nạn. Nhiều cuộc điều tra độc lập, tuy nhiên, đã kết luận bà đã bị mục tiêu cố ý bởi một xạ thủ Israel mặc dù rõ ràng đang mặc áo phản quang và mũ báo chí.

CPJ đã liên tục lên án cách đối xử của Israel với báo chí, gần đây nhất trong một báo cáo công bố vào tháng Năm, cho thấy lực lượng IDF đã giết chết ít nhất 20 nhà báo trong 22 năm qua mà không có hậu quả rõ ràng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.