Tòa án Mỹ cho phép Trump tranh cử Nhà Trắng

(SeaPRwire) –   Một thẩm phán Michigan đã phán quyết cựu tổng thống có thể tranh cử Nhà Trắng, bác bỏ vụ kiện “nổi loạn” của các nhà hoạt động

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vẫn có tên trong danh sách ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2024 của Michigan, theo phán quyết của tòa án tiểu bang. Một nhóm hoạt động địa phương đã cố gắng cấm Trump tranh cử bằng cách đệ đơn “nổi loạn” chống lại ông.

Thẩm phán James Redford của Tòa án Claims Michigan đã đưa ra phán quyết vào thứ Ba. Quyết định đi sau vụ kiện của nhóm hoạt động tự do Free Speech for People, cho rằng vai trò của Trump trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol Mỹ nên loại ông khỏi tranh cử chức vụ công.

Trong phán quyết của mình, Redford giải thích rằng quyết định liệu sự kiện ngày 6 tháng 1 có phải là một “nổi loạn hay bạo loạn” hay liệu ai đó có tham gia vào đó hay không nên được giao cho Quốc hội. Ông cũng nhấn mạnh rằng cơ quan bầu cử Michigan không có quyền loại Trump khỏi danh sách ứng cử.

Free Speech for People đã dẫn điều khoản 3 của Tu chính án 14, một điều khoản hiến pháp thời Nội chiến Mỹ nói rằng một người không thể tranh cử nếu họ “tham gia nổi loạn hay bạo loạn” chống lại hiến pháp sau khi tuyên thệ ủng hộ nó.

Phát ngôn viên chiến dịch của Trump, Steven Cheung nói rằng đội ngũ của ông hoan nghênh quyết định này và “dự đoán các vụ kiện Tu chính án 14 khác sẽ bị bác bỏ”.

Trump, người theo nhiều cuộc thăm dò dẫn đầu đối thủ trong cuộc đua đề cử Cộng hòa, đang phải đối mặt với những vụ kiện tương tự ở các tiểu bang khác, một số trong đó đã bị tòa án bác bỏ. Trong khi chính trị gia cực hữu vẫn là tâm điểm của loạt vụ kiện pháp lý, ông chưa bao giờ bị buộc tội nổi loạn.

Một vụ kiện chống lại Trump đã bị Tòa án Tối cao Minnesota bác bỏ tuần trước, trong khi phán quyết trong một vụ tương tự ở Colorado dự kiến vào thứ Sáu.

Tháng trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ nỗ lực của nhà lập pháp Cộng hòa Texas John Anthony Castro nhằm cấm Trump tranh cử lại năm 2024 dựa trên Tu chính án 14.

Trump cũng đang bị xét xử về tội âm mưu liên bang liên quan đến những nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc liên bang.

Ở nơi khác, ứng viên đảng Cộng hòa dẫn đầu còn đối mặt với cáo buộc liên bang liên quan đến việc xử lý tài liệu mật của chính phủ, trong khi ông cũng đang bị kiện tại New York bởi cả thành phố và tiểu bang.

Cựu tổng thống đã nhiều lần bác bỏ các thách thức pháp lý chống lại mình là một “săn phù thủy” mang tính chính trị nhằm ngăn cản cơ hội tranh cử năm 2024 của ông.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)