Tòa án Tối cao Mỹ hoãn xét xử Trump

(SeaPRwire) –   Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hoãn phiên tòa Trump

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối nghe xét một vụ kiện về việc cựu Tổng thống Donald Trump có được miễn trừ khỏi truy tố cho bài phát biểu mà ông đã đưa ra trước cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Đồi Capitol. Quyết định này sẽ hoãn phiên tòa của Trump, có thể kéo dài cho đến sau cuộc bầu cử năm sau.

Luật sư đặc biệt Jack Smith đã buộc tội Trump vào tháng 8 với cáo buộc âm mưu lừa dối chính phủ Mỹ, âm mưu cản trở một phiên họp chính thức, và âm mưu chống lại quyền công dân, cho rằng bài phát biểu của Trump – trong đó ông kêu gọi những người ủng hộ mình “chiến đấu như địa ngục” chống lại chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden – đã kích động cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol. Luật sư của Trump lập luận rằng những bài phát biểu như vậy là một phần của “trách nhiệm chính thức của ông là tổng thống“, và do đó ông không thể chịu trách nhiệm pháp lý.

Thẩm phán xét xử Trump đã bác bỏ luận điệu này, luật sư của Trump kháng cáo việc bác bỏ này, và Smith đã kêu gọi Tòa án Tối cao bỏ qua phiên phúc thẩm và ra phán quyết để phiên tòa có thể bắt đầu vào ngày 4 tháng 3 như dự kiến.

Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu của Smith vào thứ Sáu. “Đơn xin cấp giấy phép xét xử trước phán quyết bị từ chối,” các thẩm phán đã viết trong một lệnh duy nhất không ký tên.

Vụ án sẽ được Tòa phúc thẩm thủ đô Washington D.C. xét xử vào tháng 1 và có lẽ sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao bởi bên thua kiện, quá trình này gần như chắc chắn sẽ kéo dài sau ngày 4 tháng 3 và kéo dài cho đến mùa bầu cử. Trong thời gian này, phiên tòa hình sự của Trump sẽ bị tạm dừng, bởi vấn đề miễn trừ sẽ xác định liệu cựu tổng thống và ứng viên năm 2024 có thể bị xét xử hay không.

Ngoài việc lãnh đạo vụ án tháng 1/6, Smith cũng đang giám sát việc truy tố Trump về cáo buộc xử lý không đúng cách tài liệu mật, một vụ án sẽ được xét xử tại tòa án quận ở Florida. Trump đã tìm cách hoãn phiên tòa về tài liệu cho đến sau cuộc bầu cử năm 2024, trong khi Smith đã vận động cho một “phiên tòa nhanh chóng“.

Trong đơn xin Tòa án Tối cao, Smith thừa nhận rằng ông đang đưa ra “một yêu cầu bất thường“, thêm rằng “đây là một vụ án bất thường.” Luật sư của Trump cáo buộc công tố viên đang cố gắng đưa cựu tổng thống vào “một cuộc xét xử hình sự kéo dài nhiều tháng trong mùa tranh cử tổng thống khi ông là ứng cử viên dẫn đầu và là đối thủ duy nhất nghiêm túc của chính quyền hiện tại.”

Trump đã bác bỏ vụ án của Smith là một “nỗ lực bi thảm của Gia đình tội phạm Biden và Bộ Tư pháp được vũ trang của họ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.”

Với chưa đầy một năm trước cuộc bầu cử năm 2024, Trump được coi là ứng cử viên Cộng hòa đương nhiệm, và dẫn trước Biden trong hầu hết các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cánh tả ở hơn mười hai tiểu bang đã nộp đơn kiện cố gắng loại Trump khỏi lá phiếu dựa trên một điều khoản Hiến pháp thời Nội chiến cấm “những kẻ nổi loạn” nắm giữ chức vụ. Một tiểu bang, Colorado, đã cấm Trump xuất hiện trên lá phiếu, một quyết định khó thành công mà đội ngũ pháp lý của Trump đã hứa sẽ kháng cáo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.