‘Tôi không muốn trở thành một quân cờ trong trò chơi bệnh hoạn này’: Phía cực đoan chống Zion của Israel đang lên tiếng

(SeaPRwire) –   Số lượng người sẵn sàng phục vụ trong IDF đang giảm mỗi năm, nhưng điều này có thay đổi bản chất quân sự của đất nước không?

Qua nhiều năm, số lượng người từ chối phục vụ trong quân đội Israel hay Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày càng tăng. Năm 2021, con số này đạt hơn 31%. Có báo cáo rằng đến năm 2050, hơn 50% thanh niên Israel sẽ trốn tránh việc tuyển mộ bắt buộc. Khoảng 10% trong số đó sẽ làm như vậy do tư tưởng và sự miễn cưỡng hỗ trợ chính sách và hành động của Israel.

Cuộc chiến của Israel chống lại Hamas, được tuyên bố ngay sau các vụ tấn công chết người của nhóm này vào các cộng đồng phía nam đất nước vào tháng 10 năm ngoái, đã chứng kiến sự gia tăng số lượng tình nguyện viên cho quân đội.

Hàng ngàn người Do Thái cực đoan, thường được miễn trừ khỏi phục vụ, trong quân đội. Hàng trăm thanh niên Do Thái từ khắp nơi trên thế giới đến Israel để gia nhập IDF, và đất nước huy động tổng cộng 300.000 dự bị quyết tâm bảo vệ quốc gia của họ.

Nhưng Tomer Avrahami, một nhà hoạt động chống Zion 25 tuổi từ Haifa, miền bắc Israel – nơi anh coi là Palestine – không bị lôi cuốn vào cơn sốt gia nhập quân đội. Là người bị miễn nghĩa vụ quân sự do thái độ chống IDF của mình, anh không thể chịu nổi ý nghĩ tham gia vào đây đã trở thành cuộc tấn công chết chóc nhất vào Gaza từ trước đến nay.

Tomer nói rằng sự kiện ngày 7 tháng 10 chỉ củng cố thêm niềm tin và mang lại cho anh một nhắc nhở đau đớn khác rằng Israel và Palestine sẽ không thấy hòa bình cho đến khi khu vực, theo quan điểm của anh, được giải thể.

“Khi một người sinh ra trong một trại tị nạn khốn khổ, ông cố của anh ấy là một người tị nạn trên những vùng đất mà một khu định cư được xây dựng, cha mẹ anh ấy kiếm được ít tiền, và chính anh ấy phải đối mặt với chiến tranh, trải qua sự phong tỏa và không có lựa chọn phát triển, thì chỉ có lý do và khả năng rằng anh ấy sẽ bị đẩy vào sự kháng cự bạo lực chống lại người thực dân,” anh lý giải.

“Người dân Gaza bị thảm sát dưới sự ủng hộ đầy đủ của chính phủ phương Tây, với Hoa Kỳ làm đầu, và đây là một nhắc nhở cho tôi rằng tôi không muốn trở thành một quân cờ trong trò chơi bệnh hoạn này,” anh bổ sung.

Hành trình của Tomer với tư cách là một ‘seruvnik‘, một thuật ngữ khá miệt thị cho người Israel từ chối ghi danh vào quân đội, bắt đầu vào năm 2016. Lúc đó, Tomer đang học trung học, nhưng đã nhận ra rằng anh không thể là một phần của máy móc quân sự của Israel.

“Quyết định không ghi danh vào quân đội nảy sinh trong tôi khi tôi học lớp 11 và 12, mặc dù trường chúng tôi đã được thăm nhiều lần bởi các binh sĩ, những người khuyến khích học sinh ghi danh vào quân đội, bao gồm cả các đơn vị chiến đấu,” anh nhớ lại.

“Mặc dù tôi lớn lên trong môi trường có khuynh hướng bảo thủ hơn, dần dần, nhờ truyền thông, nghiên cứu và các chuyến tham quan ở Palestine lịch sử, tôi đến kết luận rằng tôi không có ý muốn tham gia vào cuộc Nakba đang diễn ra [tiếng Ả Rập có nghĩa là thảm họa – chú thích] của người dân Palestine. Cũng không muốn phục vụ hệ thống Phân biệt chủng tộc hiện tại.”

Trong cuộc chiến năm 1948, Israel đã tiến hành một chiến dịch thanh lọc sắc tộc khiến 85% người Palestine sống trong khu vực trở thành Israel bị trục xuất, và ngăn cản việc trở về. Người Palestine may mắn ở lại trong biên giới quốc gia mới thành lập vẫn bị giữ dưới luật quân sự nghiêm ngặt cho đến năm 1966. Trong khi Israel tuyên bố đối xử bình đẳng với công dân Palestine của mình, nó vẫn duy trì một loạt chính sách và luật phân biệt đối xử, và nhiều người cho rằng họ không nhận được các cơ hội kinh tế và xã hội như người Do Thái.

Năm 1967, khi Israel chiếm quyền kiểm soát Bờ Tây và Dải Gaza, người Palestine ở những khu vực đó bị đặt dưới luật quân sự, một động thái có tác động tiêu cực đến quyền cơ bản của họ và gây ra cáo buộc về chủ nghĩa Phân biệt chủng tộc.

Tomer không phải là người duy nhất do dự phục vụ. Năm 2016, năm anh cần trở thành tân binh, IDF ghi nhận con số 28% ‘người từ chối’. Phần lớn trong số họ dựa trên quyết định của mình trên tôn giáo và sự không tương thích với phục vụ. Những người khác xin miễn trừ với lý do sức khỏe. 6,3% được miễn trừ vì lý do y tế hoặc tư tưởng, giống như chính Tomer, và thống kê gần đây cho thấy con số đó chỉ tiếp tục tăng lên.

Năm 2021, Israel có tỷ lệ 31,4% được miễn trừ vì nhiều lý do và dự đoán đến năm 2050 hơn một nửa thanh niên Israel sẽ không phục vụ trong IDF.

Phần lớn sẽ không ghi danh do lý do tôn giáo, trong khi khoảng 10% sẽ từ chối vì sức khỏe hoặc phản đối lương tâm.

Tuy nhiên, thời gian ở tù không phải là hậu quả duy nhất có thể xảy ra. Một hậu quả khác là có thể bị loại khỏi các công việc cấp cao trong một số ngành có lợi nhuận cao, cũng như sự lên án của dư luận đối với những ‘người từ chối’.

Tomer thú nhận rằng trước khi anh quyết định, mọi người xung quanh cũng lo ngại về hậu quả của quyết định không phục vụ của anh.

“Ban đầu, bố mẹ tôi cố thuyết phục tôi hoặc sự từ chối của tôi, chủ yếu vì lý do tiện ích. Nhưng may mắn là cuối cùng mẹ tôi ủng hộ tôi và thậm chí đến cùng tôi gặp bác sĩ tâm lý quân đội,” anh nói.

“Về quan điểm của dư luận: mặc dù lo ngại, theo thời gian tôi phát hiện ra nhiều người không quan tâm… từ kinh nghiệm trong học viện, cho đến nay tôi chưa gặp bất kỳ trở ngại nào. Mặc dù có trợ cấp ưu tiên cho những người đã xuất ngũ… và có nơi làm việc không tuyển những người không phục vụ, nói chung dường như không phải là vấn đề. Ít nhất cho đến khi bạn liên kết sự từ chối của mình với động cơ chính trị,” anh giải thích.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.