Tổng thống Biden chỉ trích Nikki Haley sau khi tránh đề cập đến nô lệ trong Nội chiến

(SeaPRwire) –   Ứng cử viên tổng thống Cộng hòa đã lùi lại những bình luận của mình trước làn sóng chỉ trích dữ dội

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích ứng cử viên tổng thống Cộng hòa Nikki Haley sau khi bà tránh nhắc đến nô lệ là nguyên nhân trung tâm của Nội chiến Mỹ tại một cuộc họp thị trấn ở New Hampshire vào tuần này.

Trả lời câu hỏi của một thành viên khán giả vào Thứ Tư, Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, nói rằng Nội chiến đã được đấu tranh về “cách chính phủ sẽ điều hành – những tự do và những gì mọi người có thể và không thể làm.

Haley đã trả lời câu hỏi lại cho người hỏi, người nói rằng “điều khiến tôi ngạc nhiên là bạn trả lời câu hỏi mà không nhắc đến nô lệ.

Phản ứng của Haley cũng gây ra phản ứng dữ dội từ cả hai phía trên chính trường Mỹ. Biden đề cập đến những bình luận của bà trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào Thứ Năm, viết đơn giản: “Điều đó liên quan đến nô lệ.

Ron DeSantis, thống đốc Florida và một trong những đối thủ của Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ Cộng hòa, đã nói với phóng viên ở Iowa vào Thứ Năm rằng đồng minh Cộng hòa của ông dường như “có vấn đề với lịch sử Mỹ cơ bản.” Ông cho rằng phản ứng của cựu thống đốc bang Nam Carolina là “một món salad từ ngữ vô nghĩa” và cho thấy rằng bà “không phải là ứng cử viên sẵn sàng cho thời điểm quan trọng.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân chủ Jaime Harrison nói với CBS rằng “không nên khó khăn” để lên án nô lệ, và rằng việc làm điều đó “là cơ sở cho bất kỳ ai muốn trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của ứng cử viên đứng đầu Cộng hòa Donald Trump từ chối bình luận khi liên hệ bởi Reuters.

Giữa làn sóng phản đối gia tăng, Haley đã cố gắng làm rõ những bình luận của mình trong một cuộc phỏng vấn radio vào Thứ Năm. “Nghĩa là, Nội chiến Mỹ đã liên quan đến nô lệ,” bà nói với Good Morning NH với Jack Heath.

“Đó là phần dễ dàng,” Haley thêm. “Điều tôi muốn nói là ý nghĩa của nó đối với chúng ta ngày nay là gì? Ý nghĩa của nó đối với chúng ta ngày nay là về tự do.”

Có sự đồng thuận rộng rãi giữa các sử gia rằng Nội chiến Mỹ từ năm 1861-1865 đã được đấu tranh về khái niệm nô lệ. Các bang miền Nam, đã ly khai khỏi Liên bang, phản đối những nỗ lực của các bang miền Bắc nhằm áp đặt giới hạn đối với nô lệ, đặc biệt là ở các lãnh thổ phía Tây.

Haley trước đây đã bảo vệ một số khía cạnh của Liên minh miền Nam, thuật ngữ dành cho các bang ly khai, bang cô điều hành, Nam Carolina, là bang đầu tiên ly khai – với Haley nói vào năm 2010 rằng bang đó có quyền làm như vậy.

Năm 2015 bà đã ký một dự luật vào luật loại bỏ cờ Liên minh miền Nam khỏi tòa nhà quốc hội bang sau vụ sát hại chín người da đen bởi chủ nghĩa thượng tôn da trắng Dylann Roof. Tuy nhiên, bà sau đó bị chỉ trích vì mô tả cờ là biểu tượng của “di sản.

Nô lệ chính thức bị bãi bỏ bởi Quốc hội Mỹ vào ngày 6 tháng 12 năm 1865.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.