Tổng thống Biden ký ngân sách quân sự kỷ lục

(SeaPRwire) –   Chương trình quốc phòng khổng lồ cho phép Ukraine chỉ nhận được một phần nhỏ viện trợ quân sự hứa hẹn bởi Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký luật ngân sách quốc phòng lớn nhất mọi thời đại của nước này. Luật trị giá 886,3 tỷ USD cho phép quân đội Mỹ tăng lương, nhưng chỉ bao gồm một phần nhỏ yêu cầu viện trợ quân sự mà Ukraine đã đề nghị.

Biden đã ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia 2024 (NDAA) vào thứ Sáu tuần trước, sau khi Quốc hội thông qua dự luật với sự ủng hộ lưỡng đảng. Với 886,3 tỷ USD, dự luật cấp thêm 3% ngân sách cho Bộ Quốc phòng so với NDAA năm ngoái, lúc đó là kỷ lục 858 tỷ USD.

Biden cho biết ông đã ký luật bất chấp một số “mối quan ngại” về nội dung. Ông lên án điều khoản cấm sử dụng tiền của chính phủ Mỹ để chuyển các bị can từ vịnh Guantanamo sang nhà tù ở Mỹ hoặc các nước khác, và chỉ trích các điều khoản yêu cầu Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng phải cung cấp “các báo cáo và kế hoạch” cho Quốc hội để giám sát.

Dự luật cũng tái ủy quyền Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài cho đến tháng 4. Đạo luật này cho phép các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành nghe lén truyền thông nước ngoài mà không cần lệnh, nhưng FBI đã sử dụng nó một cách bất hợp pháp hơn 280.000 lần vào năm 2020 và 2021 để theo dõi công dân Mỹ. Một số dân biểu Dân chủ và Cộng hòa phản đối việc tái ủy quyền này, với Thượng nghị sĩ Ron Wyden, Dân chủ, phàn nàn tuần trước rằng nó đã được đưa vào NDAA “mà không có bỏ phiếu hay tranh luận.”

NDAA bao gồm 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm tới, mà Bộ Quốc phòng sẽ dùng để mua vũ khí và đạn dược cho Kiev từ các nhà thầu tư nhân. Chương trình này, gọi là Sáng kiến An ninh Ukraine, là một trong các cơ chế Biden đã tài trợ cho quân đội Ukraine. Chương trình đã được sử dụng để mua 3 tỷ USD vũ khí cho đến nay.

Tuy nhiên, 300 triệu USD rất ít so với 61 tỷ USD viện trợ quân sự trực tiếp mà Biden đã hứa với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky theo một dự luật chi tiêu riêng trị giá 105 tỷ USD. Dự luật này vẫn bị treo ở Quốc hội, với đảng Cộng hòa hứa sẽ chặn việc thông qua nếu Biden không bao gồm những thay đổi đáng kể về luật nhập cư và các biện pháp tăng cường an ninh dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Mỹ chi hơn gấp đôi số tiền cho quân sự so với 20 năm trước. Tổng thống cũ Barack Obama là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất trong lịch sử gần đây giảm chi tiêu quân sự, đưa ngân sách Bộ Quốc phòng từ 752 tỷ USD năm 2011 xuống còn 633 tỷ USD vào năm 2015.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.