Tổng thống đắc cử buộc tội văn phòng công tố âm mưu đảo chính

(SeaPRwire) –   Cuộc đối đầu giữa Tổng thống đắc cử Bernardo Arevalo và Cơ quan Công tố Guatemala về nỗ lực hủy bỏ kết quả bầu cử

Quốc gia Trung Mỹ Guatemala đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, theo như Tổng thống đắc cử Bernardo Arevalo tuyên bố, đổ lỗi cho Cơ quan Công tố của đất nước đã cố gắng hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử mùa hè qua với cáo buộc có sự bất thường.

Arevalo đã giành chiến thắng với 58% phiếu bầu trong vòng hai vào tháng 8 so với cựu Đệ nhất Phu nhân Sandra Torres. Chính trị gia theo chủ nghĩa tả trung dung tuyên bố vào tháng sau rằng những “mafia chính trị” sẽ làm mọi cách ngăn cản ông nhậm chức vào ngày 14 tháng 1 năm 2024.

Tại một họp báo vào thứ Sáu, Tổng thống đắc cử nói: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc đảo chính vô lý, khốn nạn và ác ý.” Ông còn tố cáo rằng những kẻ âm mưu đảo chính là một nhóm các quan chức cấp cao trong Cơ quan Công tố.

Arevalo hoan nghênh Hội đồng Bầu cử Tối cao Guatemala về sự kiên quyết rằng kết quả bầu cử không thể thay đổi. Ông cũng kêu gọi Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao Công lý tham gia để “bảo vệ nền dân chủ và trật tự pháp lý”.

Vào thứ Sáu, kiểm sát viên Leonor Morales nói rằng ngoài cuộc bầu cử tổng thống, cuộc bầu cử cho tất cả các nghị sĩ và thị trưởng mùa hè này cũng nên bị hủy bỏ. Viên chức tuyên bố rằng văn phòng công tố đã phát hiện ra rằng “các mẫu được sử dụng không phải là những mẫu được cơ quan bầu cử của đất nước phê duyệt”.

“Có những biên bản bị xóa, có những biên bản mà không có chữ ký của Hội đồng Tiếp nhận Phiếu bầu, không phải tất cả đều có mặt, có nhiều cử tri hơn là phiếu bầu,” một kiểm sát viên khác, Rafael Curruchiche, đã nêu chi tiết.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc điều tra không tập trung vào bất kỳ đảng phái chính trị hay ứng cử viên nào mà bao quát tất cả những người tham gia tranh cử. Theo Curruchiche, kết quả điều tra sẽ được trình bày cho Hội đồng Bầu cử Tối cao, dự kiến sẽ ra phán quyết về vấn đề này.

Bình luận về những cáo buộc khác do văn phòng công tố đưa ra, trước đó cũng tuyên bố rằng đảng của Arevalo đã làm giả chữ ký, Tổng thống đắc cử thách thức Cơ quan Công tố trình bày bằng chứng.

Sự phát triển mới nhất tại Guatemala diễn ra trong bối cảnh Mỹ Latinh đang chìm trong một cuộc khủng hoảng khác.

Vào thứ Tư, tờ báo Tây Ban Nha El Pais đưa tin rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã triển khai quân đội tới biên giới với Guyana khi Caracas chuẩn bị tuyên bố chủ quyền 160.000 km vuông lãnh thổ được gọi là Essequibo. Đầu tuần này, Maduro đã công bố bản đồ mới của Venezuela bao gồm khu vực giàu dầu mỏ này sau khi người Venezuela ủng hộ động thái như vậy trong cuộc trưng cầu dân ý vào Chủ nhật.

Cuộc tranh chấp giữa hai nước bắt nguồn từ năm 1899, khi Mỹ trao Essequibo cho thuộc địa Anh là Guiana – một quyết định mà Venezuela không bao giờ chấp nhận là hợp pháp

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.