Tổng thống Macron bị chỉ trích về dự luật nhắm vào người di cư

(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp Macron bị chỉ trích về dự luật nhắm vào người di cư

Đảng cầm quyền Renaissance của Pháp đã liên minh với đảng cánh hữu Mặt trận Dân tộc (RN) để thông qua một dự luật di trú áp đặt những hạn chế lên các quyền lợi xã hội. Động thái này khiến cánh tả trong đảng ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron bức xúc.

Dự luật gây tranh cãi này đã được thông qua bởi phòng hạ viện của quốc hội Pháp ngay trước nửa đêm thứ Ba bằng 349 phiếu thuận so với 186 phiếu chống. Đề xuất này do Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin khởi xướng, ông cho rằng điều này cần thiết để lôi kéo công chúng xa khỏi RN và lãnh đạo Marine Le Pen trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2027. Macron không thể tranh cử, vì đã làm hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Nếu được ký thành luật, dự luật sẽ yêu cầu người nước ngoài phải sống ở Pháp trong 5 năm mới đủ điều kiện hưởng các quyền lợi xã hội, hoặc 30 tháng đối với những người có việc làm. Nó cũng áp đặt các hạn ngạch di cư, làm cho việc con cái của người di cư được nhập quốc tịch Pháp trở nên khó khăn hơn, và cho phép tước quốc tịch đối với những tội phạm có quốc tịch kép. Những hạn chế này được thêm vào để thu hút sự ủng hộ của các nhà lập pháp cánh hữu.

Le Pen mô tả việc thông qua dự luật là “một chiến thắng về tư tưởng,” bởi nó biến kiểm soát di cư thành ưu tiên quốc gia được đặt ra trong luật.

Có khả năng Macron có thể từ chối ký thành luật dự luật này, theo hàng chục nhân vật công chúng đã ký một bản kiến nghị đăng trên tờ báo hàng ngày L’Humanite kêu gọi tổng thống không thông qua dự luật. Họ gọi cuộc bỏ phiếu là sự phản bội lòng tin của Macron, sau khi cử tri ủng hộ ông chống lại Le Pen trong cuộc bầu cử năm 2022. Bản kiến nghị cảnh báo “luật thù ghét và chia rẽ,” “mở đường cho điều tồi tệ nhất.”

Dự luật đã gây ra sự chia rẽ trong chính phủ của Macron. Bộ trưởng Y tế Aurelien Rousseau đã từ chức vào thứ Tư để phản đối, và nguồn tin của Cơ quan Thông tấn Pháp cho rằng các bộ trưởng khác cũng có thể từ chức.

Macron đã bảo vệ dự luật trong một cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình ‘C a vous’ vào thứ Tư, lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi quốc hội bỏ phiếu. Ông phủ nhận việc phản bội người ủng hộ và gọi cải cách này là “một lá chắn chúng ta cần” để ngăn người di cư bất hợp pháp, mà theo ông sẽ làm suy yếu tình cảm nuôi dưỡng cho RN.

Một cuộc thăm dò ý kiến của Elabe cho thấy 70% cử tri Pháp ủng hộ việc thông qua dự luật. Gần bảy trong mười người coi đây là một công cụ hiệu quả để trục xuất người nước ngoài đe dọa an ninh công cộng, trong khi sáu trong mười người dự đoán nó sẽ giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp. Những người tham gia thăm dò tin tưởng đảng của Le Pen hơn đảng của Macron về dự luật này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.