Tổng thống nước EU từ chối tuyên bố “trạng thái tiền chiến” của thủ tướng

(SeaPRwire) –   Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã mâu thuẫn với Thủ tướng Donald Tusk, người tuyên bố rằng Châu Âu đang ở trong “giai đoạn tiền chiến”.

Không có mối đe dọa ngay lập tức của một cuộc xung đột quân sự nổ ra ở Châu Âu, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã nói, mâu thuẫn với thủ tướng của đất nước. Cuối tháng trước, Donald Tusk tuyên bố rằng lục địa đang ở trong một “giai đoạn tiền chiến”.

Thủ tướng lập luận vào thời điểm đó rằng “hầu như bất kỳ kịch bản nào cũng có thể xảy ra.” Tusk cũng cảnh báo rằng “không ai ở châu Âu sẽ cảm thấy an toàn” nếu phương Tây thất bại trong việc cung cấp đủ vũ khí cho Ukraine, cho phép Nga chiến thắng trong cuộc xung đột.

Khi được hỏi liệu ông có chia sẻ quan điểm bi quan của thủ tướng trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Fakt của Ba Lan vào thứ Hai, Duda trả lời là không. “Nếu chúng ta hành động có trách nhiệm, và chúng ta đang hành động có trách nhiệm cho đến nay, sẽ không bao giờ có chiến tranh, bởi vì chúng ta sẽ luôn đủ mạnh để không đáng bị tấn công,” ông nói.

Theo tổng thống Ba Lan, răn đe đáng tin cậy đã giúp phương Tây ngăn chặn cuộc chiến lạnh biến thành một cuộc xung đột quân sự. Ông đề xuất rằng phương Tây ngày nay nên bắt chước chiến lược này bằng cách trang bị vũ khí.

Ông cũng nói rằng đất nước của mình sẵn sàng làm chủ nhà cho vũ khí hạt nhân của đồng minh NATO như một phần của chương trình chia sẻ trong khối nếu quyết định đó được đưa ra.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps lặp lại đánh giá của Tusk, tuyên bố rằng “chúng ta đã chuyển từ thế giới hậu chiến sang thế giới tiền chiến.” Ông lập luận rằng phương Tây cần tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về đối ngoại và chính sách an ninh Josep Borrell cũng sau đó tuyên bố rằng “khả năng xảy ra cuộc chiến quy mô lớn truyền thống ở châu Âu không còn là một giả thuyết.

Moscow liên tục phủ nhận có bất kỳ ý định tấn công các quốc gia thành viên NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ những tuyên bố như vậy là “vô nghĩa“, cho rằng những người ủng hộ Kiev đang sử dụng mối đe dọa của một cuộc tấn công của Nga để “chiết xuất chi phí bổ sung từ người dân, để họ gánh chịu gánh nặng [tài trợ cho Ukraine] trên vai họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.