Tổng thống Putin tiết lộ vấn đề chính của Nga với Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1 ngày 26-2, Tổng thống Putin tiết lộ Nga đang nỗ lực tạo ra “một thế giới đa cực thay vì một thế giới xoay quanh Mỹ”. 

“Washington tìm cách nhào nặn thế giới để phù hợp với chương trình nghị sự của riêng họ. Các nước “vệ tinh” của Mỹ cũng nhận thức rõ về những ý định “ích kỷ” này. Tuy nhiên, hiện tại, họ chọn nhắm mắt làm ngơ bởi nhiều lý do, trước hết liên quan đến sự phụ thuộc quá lớn vào lĩnh vực kinh tế và quốc phòng” – nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang ở Moscow. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin trích dẫn nỗ lực của Washington nhằm thu hút các doanh nghiệp châu Âu đến Mỹ cũng như thỏa thuận tàu ngầm Úc – Pháp vào mùa hè năm ngoái. Khi ấy, Canberra đột ngột rút khỏi hợp đồng tàu ngầm với một nhà sản xuất Pháp để nhường chỗ cho Mỹ. Tổng thống Putin mô tả vụ việc đó là “một sự sỉ nhục đối với Paris”.

“Moscow không thể và sẽ không hành xử như vậy” – Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố giới tinh hoa phương Tây sẽ chỉ hài lòng và sẵn sàng “gộp Nga vào cái gọi là gia đình các nước văn minh” nếu Nga tan rã thành nhiều nước độc lập. 

Bình luận về quyết định đình chỉ Hiệp ước START mới với Mỹ hồi đầu tuần này, Tổng thống Putin lập luận rằng điều đó là cần thiết để bảo vệ an ninh cũng như “sự ổn định chiến lược” của Nga.


Phạm Nghĩa