Tổng thống ủng hộ phương Tây của Moldova sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai

(SeaPRwire) –   Maia Sandu has called for a referendum on potential accession to the EU

Tổng thống Moldova Maia Sandu đã tuyên bố rằng bà dự định tái tranh cử vào năm sau. Chính trị gia nổi tiếng với quan điểm thân phương Tây cũng kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý quốc gia về khả năng gia nhập EU.

Hội đồng châu Âu đã đồng ý vào đầu tháng này để bắt đầu đàm phán gia nhập với Chisinau. Vào tháng 11, Đảng Hành động và Đoàn kết của Sandu (PAS) chỉ đảm bảo ít hơn một phần ba phiếu trong cuộc bầu cử thị trưởng và quản trị viên quốc gia, thua đối lập ở tất cả các thành phố lớn.

Trong một bài đăng trên Facebook vào Chủ nhật, Sandu đã yêu cầu người dân Moldova ủng hộ bà trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 11 năm 2024.

Bà nhấn mạnh rằng “tương lai của chúng ta nằm trong gia đình châu Âu và cần phải nói rõ – toàn bộ đất nước – chúng ta chọn con đường nào cho Moldova.

Tôi kêu gọi quốc hội khởi xướng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào mùa thu tới,” tổng thống thêm.

Trước đó vào giữa tháng này, Sandu tuyên bố rằng mục tiêu của chính phủ bà là biến Moldova từ “một quốc gia dễ bị tổn thương với nền dân chủ mong manh” thành một “quốc gia mạnh mẽ, hiện đại, bền vững và châu Âu, có khả năng chăm sóc công dân của mình.

Nhà lãnh đạo Đảng Xã hội của phe đối lập, Igor Dodon, người ủng hộ quan hệ gần gũi hơn với Nga, tuyên bố trong một bài đăng trên Facebook của riêng mình rằng “sau ba năm nắm quyền, Maia Sandu không có gì để đề nghị ngoài một cuộc trưng cầu để ‘cứu vãn’ sự đắm chìm chính trị của bà.

Dodon tuyên bố rằng người dân Moldova “không còn dễ dãi như năm 2020”, khi Sandu lần đầu đắc cử. Dân chúng, ông cho rằng, bây giờ “gắn liền Maia Sandu không phải với tiến bộ và pháp luật, mà với nghèo đói, kiêu ngạo và lạm quyền chống dân chủ.

Nói chuyện với các thị trưởng và lãnh đạo địa phương của Moldova vào đầu tháng này, Sandu cảnh báo rằng các đô thị do các lực lượng “chống châu Âu” kiểm soát có thể bị tước quyền nhận quỹ EU.

Bà tiếp tục cho rằng Chisinau “đã sống sót và thậm chí bắt đầu phát triển chỉ nhờ sự hỗ trợ của các đối tác bên ngoài.

Chính phủ Sandu đã tích cực tìm kiếm tư cách thành viên EU kể từ năm 2020, đồng thời áp dụng quan điểm ngày càng chỉ trích đối với Nga. Chisinau cũng ủng hộ Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra với Moscow.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.