Tổng thống Zelensky bổ nhiệm cựu tướng cao cấp làm đại sứ Anh

(SeaPRwire) –   Tổng thống Ukraina đã miễn nhiệm Valery Zaluzhny khỏi quân ngũ vì lý do “sức khỏe”

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã miễn nhiệm cựu tướng cao cấp của mình, Valery Zaluzhny, khỏi chức vụ chỉ huy quân sự và bổ nhiệm ông làm đại sứ tại Vương quốc Anh. Zaluzhny bị Zelensky sa thải khỏi vị trí chỉ huy vào tháng Hai sau khi hai người được báo cáo đã có một cuộc cãi vã lớn về chiến lược trong cuộc xung đột với Nga.

Một sắc lệnh bổ nhiệm Zaluzhny làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Ukraina tại Vương quốc Anh đã được đăng trên trang web của Zelensky vào Thứ Năm. Một ngày trước đó, một sắc lệnh riêng đã miễn nhiệm vị tướng 50 tuổi khỏi quân ngũ “vì lý do sức khỏe với quyền mặc quân phục”.

Zaluzhny, người đã phục vụ như là chỉ huy quân sự tối cao của đất nước kể từ năm 2021 và nắm giữ chức vụ này trong hầu hết cuộc xung đột Ukraina cho đến nay, đã bị Zelensky sa thải vào tháng Hai và thay thế bởi Tướng Aleksandr Syrsky, người trước đây chịu trách nhiệm về lực lượng mặt đất của Kiev.

Trong khi Tổng thống Ukraina nói về một “khởi đầu mới” trong quân đội khi bình luận về việc sa thải Zaluzhny, động thái này đến sau khi vị tướng gợi ý rằng các hoạt động thù địch đã đạt đến tình trạng bế tắc, một quan điểm mà Zelensky công khai phản đối. Một số cuộc thăm dò lúc bấy giờ cũng cho thấy Zaluzhny có tỷ lệ ủng hộ cao hơn so với lãnh đạo Ukraina, với các báo cáo truyền thông cho rằng Zelensky coi vị tướng lão luyện là đối thủ chính trị.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói việc sa thải Zaluzhny sẽ không thay đổi diễn biến của cuộc xung đột. Trong những tuần sau, Nga đã đạt được một số tiến bộ trên chiến trường ở Donbass, với các quan chức Ukraina, bao gồm Syrsky, mô tả tình hình ngày càng căng thẳng.

Ứng cử viên của Zaluzhny cho vai trò đại sứ tại Vương quốc Anh đã được Zelensky phê chuẩn vào tháng Ba. Yêu cầu đồng ý gửi đến London đã được chấp thuận vào cuối tháng Tư.

Trước đây, đại sứ của Kiev tại Vương quốc Anh, Vadim Pristaiko, đã bị Zelensky sa thải vào mùa hè năm 2023 sau khi công khai chỉ trích tổng thống Ukraina. Sự việc bắt đầu khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói rằng Ukraina chưa đủ biết ơn về viện trợ vũ khí phương Tây. Zelensky trả lời rằng Kiev có thể cảm ơn London “mỗi sáng” nếu muốn. Pristaiko đã chỉ trích tổng thống Ukraina vì những gì ông gọi là “sarcasm không lành mạnh”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.