TP HCM có nhiều vụ án phải thi hành với giá trị tài sản rất lớn

Ngày 14-7, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19.7.1946 – 19.7.2023) và 30 năm chuyển giao công tác THADS từ tòa án qua Chính phủ tại TP HCM.

Tham dự lễ kỷ niệm có: Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh; thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cùng đại diện TAND Tối cao, TAND TP HCM và các cơ quan liên quan.

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc của các cơ quan THADS TP vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS.

Ôn lại truyền thống THADS TP HCM, Cục trưởng Cục THADS TP Nguyễn Văn Hòa cho biết khi tiếp nhận bàn giao vào năm 1993, hệ thống THADS có 18 đơn vị cấp huyện và phòng THA, tiếp nhận giải quyết trên 30.400 việc với số tiền gần 50 tỉ đồng.

Sau 30 năm, các cơ quan THADS TP thụ lý trên 95.600 việc, với số tiền trên 135.300 tỉ đồng; đã giải quyết xong gần 52.000 việc với số tiền trên 34.700 tỉ đồng.

Quang cảnh buổi lễ

Các năm gần đây, các cơ quan THADS TP HCM có lượng thụ lý cao nhất hệ thống THADS. So với toàn quốc, về số việc chiếm khoảng tử 11% – 13%, về số tiền chiếm khoảng từ 37% – 40%.

Nổi bật là nhiệm vụ thu hồi tải sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Cụ thể, năm 2022, số việc đã giải quyết xong là 79 việc, tổng số tiền giải quyết xong là hơn 14.000 tỉ đồng; kết quả 9 tháng năm 2023, thi hành xong 107 việc, thi hành xong hơn 17.600 tỉ đồng (chủ yếu là kết quả thi hành trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo).

Về công tác cán bộ, hiện các cơ quan THADS TP HCM được giao 621 biên chế, đã thực hiện 592 biên chế, trong có 283 chấp hành viên.

Về cơ sở vật chất, phương tiện và trang thiết bị làm việc, đến nay Cục THADS TP và 20/22 Chi cục đã được đầu tư xây dựng trụ sở riêng; 10/23 đơn vị đã được đầu tư xây dựng kho vật chứng, tài sản, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ đều được đảm bảo…

“Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, với sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng, hầu hết các cơ quan THADS TP đều hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được giao” – Cục trưởng Cục THADS cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ kỷ niệm, nhấn mạnh về công tác THADS, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP HCM là địa phương có số lượng việc và tiền phải thi hành hàng năm đứng đầu cả nước (số việc chiếm 1/6, số tiền 1/3 so với toàn quốc). Đặc biệt, TP có nhiều vụ án phải thi hành với giá trị tài sản rất lớn, phức tạp, có nhiều khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Song thời gian qua, các cơ quan THADS TP HCM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ do Quốc hội, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi lễ

“Với truyền thống vẻ vang và những kinh nghiệm đã tích lũy qua 77 năm xây dựng, trưởng thành, cùng với sự quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo, tình yêu ngành, yêu nghề của mỗi công chức, người lao động, tôi tin tưởng rằng các cơ quan THADS TP HCM sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao” – ông Võ Văn Hoan kỳ vọng.

Cùng ôn lại truyền thống của các cơ quan THADS TP, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh trong những thành tựu và truyền thống vẻ vang của hệ thống THADS, các cơ quan THADS TP đã có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng.

Tại buổi lễ, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc của các cơ quan THADS TP vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS. 


Ý Linh