TP HCM: Khẩn trương, chủ động tháo gỡ vướng mắc thị trường bất động sản

Chiều 13-7, UBND TP HCM đã họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thông tin về công tác gỡ vướng cho các dự án bất động sản trên địa bàn, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng, cho biết thị trường bất động sản quý 2-2023 có tín hiệu hồi phục nhưng chưa ổn định. Dự đoán trong quý 3-2023, thị trường này vẫn chưa có chuyển biến mạnh mẽ do không nhiều dự án mới được xây dựng.

Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cho biết thị trường bất động sản quý 2-2023 có tín hiệu hồi phục nhưng chưa ổn định

Theo ông Hiếu, từ cuối năm 2022, thành phố đã vào cuộc, tập trung tháo gỡ các vướng mắc cho thị trường bất động sản. Cụ thể là tháo gỡ pháp lý chung và của từng dự án, có giải pháp phối hợp liên ngành để tháo gỡ những khó khăn khác nhau của các dự án. Đến nay, việc tháo gỡ khó khăn cho dự án bất động sản đã trở thành công việc thường xuyên của chính quyền thành phố với tinh thần khẩn trương, chủ động.

TP HCM đã phân loại dự án, phân nhóm vướng mắc (đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, nghĩa vụ tài chính…), thẩm quyền xử lý (sở – ngành, quận – huyện, UBND thành phố, bộ – ngành, Trung ương,…), để có giải pháp tháo gỡ phù hợp từng trường hợp và tổng thể.

  • Loay hoay thị trường bất động sản TP HCM

TP HCM đã giao trách nhiệm cho từng sở, ngành giải quyết vướng mắc liên quan chức năng của mình, cho đến khi vướng mắc được tháo gỡ, không chuyển các sở ngành khác giải quyết; thường xuyên trao đổi, làm việc với doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Ông Hiếu cho hay trong công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản, TP HCM luôn dành sự quan tâm cho phân khúc các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, để góp phần triển khai thực hiện tốt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó TP HCM được giao chỉ tiêu 69.700 căn.

“Nhiệm vụ này không chỉ phục vụ phát triển, ổn định kinh tế – xã hội của thành phố mà còn là nhiệm vụ chính trị” – ông Hiếu nhấn mạnh.

Theo ông Bùi Văn Hiếu, trong 6 tháng đầu năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra và xử lý 207 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, giảm 39 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, xây dựng sai phép 100 trường hợp, không phép 37 trường hợp, các vi phạm khác là 70 trường hợp.


PHAN ANH