TP HCM sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án Công viên Sài Gòn Safari

Ngày 11-5, HĐND TP HCM giám sát về việc thực hiện công tác đầu tư công giai đoạn 2021-2025 đối với Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP HCM, cho hay thành phố quan tâm phát triển công viên, mảng xanh nhưng nguồn lực còn hạn chế nên chưa được ưu tiên đầu tư phát triển.

  • Nhiều sai phạm ở dự án Công viên Sài Gòn Safari

Vì vậy, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách đặt vấn đề xã hội hóa đầu tư phát triển mảng xanh để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân thành phố.

TP HCM thiếu cơ chế thu hút đầu tư phát triển công viên, mảng xanh.

“Sở Xây dựng suy nghĩ gì về việc xã hội hóa? Vấn đề này được nói đến từ lâu nhưng hiện chưa có cơ chế thu hút nhà đầu tư phát triển mảng xanh trên địa bàn thành phố, trong khi quy hoạch rất nhiều” – ông Lê Trương Hải Hiếu nói.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Trần Kiên cho biết sau khi tiếp nhận quản lý mảng cây xanh từ Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng đã tập trung nghiên cứu và có một số giải pháp, tuy nhiên cũng phải căn cứ vào quy định pháp luật.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Trần Kiên cho rằng việc phát triển mảng xanh còn khó khăn.

“Hiện tại Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư không có nội dung về đầu tư cây xanh. Đây cũng là khó khăn, vướng mắc. Sở Xây dựng cũng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng đề nghị điều chỉnh bổ sung nội dung này để làm cơ sở cho công tác xã hội hoá phát triển cây xanh trên địa bàn thành phố” – ông Lê Trần Kiên nói.

Tại buổi giám sát, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cũng thông tin dự án Công viên Sài Gòn Safari có chủ trương thực hiện từ năm 2011. Tới năm 2022 thì đã triển khai trồng cây xanh hàng rào, còn cây xanh trong khuôn viên chưa thực hiện.

“Tới năm 2021 UBND TP có chủ trương ngưng thực hiện dự án do một số vướng mắc trong chi bồi thường giải phóng mặt bằng. Do đó, đối với dự án Safari, sau khi xử lý các nội dung còn tồn tại thì sẽ đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư triển khai tiếp dự án theo đúng quy hoạch được duyệt” – ông Lê Trần Kiên nói.


QUỐC ANH